Chuyển giao hồ sơ của bà Park, chuyên gia lo mất chứng cứ

TPO - Chính phủ Hàn Quốc đã có kế hoạch chuyển tất cả hồ sơ của cựu Tổng thống Park Geun-hye lúc còn tại nhiệm về kho lưu trữ nhà nước, làm dấy lên lo ngại bằng chứng quan trọng trong cuộc điều tra tham nhũng sẽ bị tiêu hủy.

Hàn Quốc đã có kế hoạch chuyển hồ sơ của cựu Tổng thống Park về cơ quan lưu trữ quốc gia.
Hàn Quốc đã có kế hoạch chuyển hồ sơ của cựu Tổng thống Park về cơ quan lưu trữ quốc gia.

Trong một tuyên bố vào ngày 28/3, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hàn Quốc (NAK) cho biết, chính phủ Hàn dự kiến bắt đầu chuyển hồ sơ của cựu Tổng thống Park lúc còn tại nhiệm về kho lưu trữ vào tháng tới.

Những tài liệu này được đánh giá, có thể chứa bằng chứng quan trọng giúp ích cho cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng liên quan đến bà Park và bạn thân Choi Soon-sil. Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn chưa được tiếp cận với những hồ sơ này.

Trước đó, các nhà điều tra đưa ra yêu cầu kiểm tra các hồ sơ trên để thu thập bằng chứng, nhưng Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc từ chối vì lý do an ninh.

“Chúng tôi đã đề nghị các cơ quan lập hồ sơ để bắt đầu chuyển giao vào khoảng 20/4”, một quan chức tại Văn phòng Tổng thống thuộc NAK cho biết.

Theo NAK, cơ quan này có kế hoạch hoàn thành việc chuyển giao vào ngày 9/5, thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra.

Đây là một thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, giới chính trị Hàn Quốc lên tiếng lo ngại về khả năng một số hồ sơ của cựu Tổng thống bị tiêu hủy.

Một ngày trước đó, công tố viên cũng đề cập đến nguy cơ này trong yêu cầu phát lệnh bắt giữ đối với bà Park.

Theo luật Hàn Quốc, Tổng thống có thể hạn chế việc truy cập vào các hồ sơ được chỉ định trong khoảng thời gian 15 năm, hoặc lên đến 30 năm nếu chúng liên quan đến các vấn đề riêng tư.

Thẩm quyền này hiện đang nằm trong tay Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, người tiếp quản vị trí của bà Park từ ngày 9/12/2016, sau khi Quốc hội nước này thông qua việc luận tội cựu Tổng thống.

“Chúng tôi đã cử các quan chức đến các cơ quan chính phủ để kiểm tra tình trạng hồ sơ và tư vấn cách sắp xếp chúng. Họ cũng được trao quyền giám sát nếu có bất kỳ sai sót nào trong quá trình này”, quan chức Văn phòng Tổng thống tuyên bố.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng