Chuyện hai làng kết nghĩa

TP - Sáng 4/12, tại làng Moncada, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức Lễ tưởng niệm đồng chí Fidel Castro.

Dân làng Moncada - xã Lương Hòa dâng hương Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN
Dân làng Moncada - xã Lương Hòa dâng hương Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Tin Lãnh tụ Fidel Castro qua đời đối với người dân Lương Hòa - nơi được chọn kết nghĩa với Cuba, như mất đi một người bạn lớn.  “Khi hay tin Lãnh tụ Fidel Castro mất, dân làng Moncada, xã Lương Hòa không ai bảo ai, mọi người tự ngưng các hoạt động vui chơi giải trí như để bày tỏ niềm thương tiếc một người anh cả của đất nước anh em Cuba”, ông Nguyễn Công Thắm ở ấp Hòa Bình, xã Lương Hòa rơm rớm nước mắt.

Với vùng quê xứ dừa Bến Tre, tình cảm đối với Cuba nói chung và Lãnh tụ Fidel Castro nói riêng rất đỗi thiêng liêng, gần gũi. Tại Bến Tre có làng “Làng Moncada” và ở Cuba có “Làng Bến Tre” như minh chứng cho điều này. Sau ngày hai làng kết nghĩa, chính quyền và người dân xã Lương Hòa xem những sự kiện trọng đại ở Cuba như của chính mình. Hằng năm, Đảng bộ và nhân dân xã Lương Hòa ngoài tổ chức các ngày lễ lớn của địa phương, còn tổ chức mít-tinh kỷ niệm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba (1/1/1959)...

Đối với các đại sứ và lãnh sự Cuba khi được bổ nhiệm hoặc miễn nhiệm đều đến Làng Mocada - xã Lương Hòa để gặp gỡ, tiếp xúc thân tình với cán bộ, nhân dân nơi này, để thắt chặt tình đoàn kết anh em. Những năm gần đây, Đảng bộ xã Làng Moncada - xã Lương Hòa còn phát động phong trào treo ảnh nữ tướng Nguyễn Thị Định và Lãnh tụ Fidel Castro như để khắc sâu lòng yêu mến đặc biệt hai nhân vật vĩ đại trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho Tổ quốc; đồng thời lưu giữ tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Làng Moncada - Làng Bến Tre nói riêng và hai nước Việt Nam - Cuba
nói chung.

Ngày 4/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị trang trọng tổ chức lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro và Khai trương trưng bày tập ảnh “Những khoảng khắc của Chủ tịch Cuba Fidel Castro trên vùng đất lửa Quảng Trị năm 1973”.                   

H.Thành 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá