Chuyện ít biết về chuyên cơ của Tổng thống Mỹ

TPO - Air Force One (Không lực 1) - chuyên cơ của các Tổng thống Mỹ, không chỉ đơn thuần là một chiếc máy bay mà còn là sức mạnh, bản sắc quốc gia.

Chuyện ít biết về chuyên cơ của Tổng thống Mỹ

Chuyên cơ xa xỉ, an toàn bậc nhất thế giới

Mỹ có hai chiếc Air Force One chuyên phục vụ Tổng thống là Boeing VC-25A, được cải tiến từ những chiếc phi cơ chở khách Boeing 747-200B.  Chúng được thiết kế, trang bị như một “cặp song sinh” với khác biệt nhỏ là số hiệu trên đuôi máy bay, một chiếc là 28000 và chiếc kia là 29000. 

Được mệnh danh là “Nhà Trắng di động”, Air Force One được bảo vệ 24/24 và “chăm sóc” cẩn thận tại căn cứ không quân Andrews, bang Maryland, cách Nhà Trắng không xa. Trước khi cất cánh, đội an ninh sẽ tiến hành kiểm tra trên máy bay và đường băng một cách kỹ lưỡng để đảm bảo không xảy ra sơ suất.

Air Force One không chỉ đơn thuần là một chiếc máy bay mà còn thể hiện sức mạnh, bản sắc dân tộc Hoa Kỳ. Màu sơn xanh và trắng, mang trên thân cờ Mỹ, huy hiệu Tổng thống và dòng chữ khổng lồ United States of America, Air Force One là chuyên cơ được thiết kế xa xỉ, an toàn bậc nhất thế giới.

“Pháo đài bay” được chế tạo đặc biệt với chiều dài 70,4m; chiều cao tương đương với tòa nhà 6 tầng - 19,4m; sải cánh 59,6m; tốc độ tối đa 1.051 km/h; trần bay là 13.700m và có thể bay không ngừng nghỉ bởi có thể tiếp nhiên liệu ngay trên không.

Air Force One được trang bị nhiều tính năng đặc biệt mà những chiếc phản lực thông thường không có. Chuyên cơ được trang bị công nghệ phòng thủ hình gương cầu ở cánh, phá sóng các hệ thống tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại. Các hệ thống phòng thủ điện tử được bố trí nằm trên nóc máy bay, gây nhiễu tín hiệu radar địch. Ngoài ra, pháo sáng được giấu dưới cánh và có thể phóng ra để gây rối loại tên lửa địch. Đặc biệt hơn, thân chuyên cơ có thể chịu được sức ép từ một vụ nổ hạt nhân dưới đất.

Được biết, Air Force One là chuyên cơ có chi phí vận hành đắt đỏ nhất thế giới, tiêu tốn khoảng 200.000 USD/ giờ bay. Mỗi lần Air Force One cất cánh đều được coi là đang thực thi nhiệm vụ quân sự.

Nội thất đầy đủ, hoành tráng

Air Force One được chia làm 3 tầng chính với hai cửa thoát hiểm ở phía trước. Trong đó, Tổng thống và các quan chức ở tầng giữa, được thiết kế gồm phòng ngủ riêng, phòng tắm, phòng tập thể dục, phòng họp… Tầng dưới cùng được dùng để chứa hàng hóa và tầng trên cùng dành riêng cho các thiết bị liên lạc và điều hành.

Bên trong Air Force One có 370m² diện tích sàn. Chuyên cơ có thể mang theo 70 hành khách và phi hành đoàn gồm 26 người trong mỗi chuyến bay. Nội thất trong chuyên cơ được ví như trong khách sạn 5 sao. Tất cả nội thất được trang bị đầy đủ, tiện nghi để đảm bảo “Ông chủ Nhà Trắng” luôn cảm thấy thoải mái.

Về vấn đề y tế, Air Force One như một bệnh viện thu nhỏ với thiết bị cấp cứu, phòng mổ để sử dụng trong trường hợp nguy cấp, bác sỹ riêng của Tổng thống luôn túc trực trên máy bay và phòng y tế chứa tất cả các loại thuốc.

Chuyên cơ có hai nhà bếp, có thể phục vụ khoảng 100 người cùng một lúc với các món ăn đa dạng.

Không chỉ vậy, tất cả các phòng trên chuyên cơ đều được trang bị 87 chiếc điện thoại vệ tinh, 19 chiếc TV, radio hai chiều, bộ đàm, máy fax, kết nối máy tính và thiết bị văn phòng các loại. Tổng thống và nhân viên có thể thực hiện cuộc gọi bất cứ nơi đâu dù đang trên không trung.

Chuyện ít biết về chuyên cơ của Tổng thống Mỹ - ảnh 1

 Tổng thống Obama và cựu Tổng thống George Bush trên chiếc Air Force One trong một chuyến tới Nam Phi.

Niềm thương nhớ cho các Tổng thống

Franklin D.Roosevelt là Tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng một chiếc chuyên cơ được sửa chữa để đáp ứng nhu cầu đi lại của người đứng đầu nước Mỹ. Tuy nhiên, Air Force One chỉ thực sự được biết đến dưới thời Tổng thống Dwight D.Eisenhower.

Trải qua nhiều đời Tổng thống, Air Force One nhận được sự yêu mến của các “Ông chủ Nhà Trắng” vì thiết kế hiện đại, an toàn.

Hồi tháng 9/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không tiếc lời khen ngợi những chiếc chuyên cơ Không lực 1. Khi được hỏi về điều gì sẽ khiến ông nhớ nhất nếu phải rời Nhà Trắng, ông Obama đã nhắc tới Air Force One và bảy tỏ nỗi buồn khi sắp không được sử dụng chúng.

Theo Washington Examiner, hồi tháng 2 năm nay, trong một show truyền hình, vị Tổng thống thứ 44 cũng một lần nữa nhắc lại tình cảm dành cho Air Force One.

“Tôi sẽ nhớ Air Foce One nhất khi rời văn phòng”, ông Obama trả lời MC.

Chuyện ít biết về chuyên cơ của Tổng thống Mỹ - ảnh 2 Ông Obama làm việc trong chuyên cơ.

Trong chiếc dịch tranh cử năm 2012, ông Obama nói vui trước người ủng hộ: “Bill (Bill Clinton) có thể không nhớ việc làm Tổng thống nhưng ông ấy nhớ những chuyên cơ. Chúng tuyệt vời và tôi cũng sẽ nhớ”.

Không chỉ có ông Obama, cựu Tổng thống Bush năm 2014 cũng không ngần ngại thừa nhận “ông thấy nhớ những chiếc Không lực 1” và vui vẻ nói Không lực 1 luôn hoàn thành nhiệm vụ, chưa từng để thất lạc hành lý của ông.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá