Chuyện ít biết về nữ Chủ tịch QH đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

TPCN - Sau 12 năm, cuối cùng đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát quốc hội (Hạ nghị viện) từ tay đối thủ Cộng hoà qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Bà Nancy Pelosi
Và bà Nancy Pelosi - thủ lĩnh phe thiểu số tại hạ viện đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Chủ tịch cơ quan lập pháp này trong lịch sử 230 năm của nước Mỹ.

Năm nay 66 tuổi, bà Nancy Pelosi là đại biểu được bầu tại Khu vực bầu cử số 8 (San Francisco), bang Cali. Bà là mẹ của 5 con và đã có 5 đứa cháu. Bà được bầu vào quốc hội từ năm 1987.

Thế lực của bà ở địa phương rất mạnh nên mỗi khi bầu cử, bà không cần về quê vận động tranh cử, mà dành thời gian đi các nơi khác để giúp các đồng đội của mình tranh ghế.

Trong quá trình tiến chiếm chiếc ghế chủ tịch hạ viện danh giá này, bà Nancy Pelosi đã quyên góp được cho đảng Dân chủ 50 triệu USD -  cũng là một kỷ lục lịch sử.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử, khi được hỏi đã chuẩn bị tâm lý cho việc trở thành Chủ tịch Quốc hội chưa, bà Nancy Pelosi đã trả lời: đợi sau khi thắng cử sẽ trả lời.

Tuy nhiên bà cũng thẳng thắn bày tỏ: Nếu bà trở thành Chủ tịch Hạ nghị viện thì “It would mean a great deal” (ý nghĩa của điều đó vô cùng trọng đại), đó là “truyền đạt đến phụ nữ và trẻ em thông điệp rằng: bất cứ một việc gì cũng không phải không làm được, phụ nữ cũng có thể giành được quyền lực, có thể đứng trên cao mà hít thở”.

Tối 8/11, khi tuyên bố thắng lợi, bà Nancy Pelosi đã nói: Việc đầu tiên cần làm của bà sau khi ngồi vào ghế Chủ tịch hạ nghị viện là thay đổi chính sách của Mỹ đối với Iraq vì cử tri Mỹ thông qua cuộc bầu cử lần này đã truyền đi tín hiệu rất rõ đó là: Tiến hành chiến tranh chống Iraq là một quyết định sai lầm, 3000 lính Mỹ đã bỏ mạng ở Iraq, nước Mỹ mất đứt 3 tỷ USD mỗi tuần vào cuộc chiến này, nước Mỹ không thể tiếp tục như thế, phải điều chỉnh ngay phương hướng.

Các nhà bình luận đều đánh giá: Chiến tranh Iraq là nguyên nhân quan trọng khiến đảng Dân chủ giành chiến thắng trước đảng Cộng hoà và giành quyền kiểm soát quốc hội. Điều này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc nước Mỹ phải thay đổi chính sách với Iraq.

Nancy Pelosi sinh năm 1940 trong một gia đình có truyền thống hoạt động chính trị ở Bantimo, bang Mariland, cha bà đã làm Thị trưởng thành phố tới 12 năm, anh trai bà cũng từng giữ chức vụ này.

Do ảnh hưởng của gia đình, Nancy Pelosi bước vào chính trường rất sớm. Từ khi hơn 10 tuổi, bà đã thường có mặt bên cạnh cha và ghi chép lại những việc cha đã xử lý. Khi đó đã có người đùa: “Chúng tôi phải gọi cô thế nào đây? Người phát ngôn của thị trưởng hay tiểu thư?”.

Cô đã trả lời dứt khoát: “Phát ngôn đã có người khác lo, các ông cứ gọi tôi là “Nancy” là được!”.

Tuy đã 66 tuổi nhưng vóc dáng và hình ảnh của bà Nancy Pelosi vẫn toát lên sức hấp dẫn của một chính khách. Người ta đã nói người phụ nữ gốc Italia này có “nụ cười sát thương”. Xuất hiện trước đám đông bao giờ bà cũng rất kỹ tính trong chuyện ăn mặc, phong thái đĩnh đạc, nói năng ngắn gọn dễ hiểu.

Nancy Pelosi chính thức bước vào nghị trường năm 1987 khi bà 47 tuổi. Từ đó đến nay bà liên tục tái đắc cử ghế nghị sỹ bang Cali và là người phụ trách đảng Dân chủ của bang này.

Năm 2002 bà trở thành thủ lĩnh đảng Dân chủ ở hạ nghị viện với số phiếu áp đảo và trở thành người phụ nữ làm lãnh đạo đầu tiên trong cơ quan này.

Một kỷ lục khác của bà là 10 năm liên tục là thành viên ủy ban tình báo hạ nghị viện. 4 năm gần đây, với tư thế “nữ người hùng”, ảnh hưởng của bà tại quốc hội ngày càng tăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá