Chuyện ít biết về vệ sỹ của ngoại trưởng Mỹ

TP - Michael Ivanov là vệ sỹ riêng của bà Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice. Danh xưng chính thức của Michael là đặc vụ hành động của Nhà Trắng.

Tuy không xuất hiện trước ống kính, nhưng Michael và các vệ sỹ luôn có mặt bên cạnh bà Rice
Trong đội ngũ đông đảo tùy tùng của bà mỗi khi đi đâu thì anh chàng xuất thân là một cầu thủ ngôi sao bóng chày trung học ở Washington này nổi danh với tên gọi “Cái bóng của C.Rice”.

Đúng như biệt hiệu này, Michael hầu như không lúc nào rời khỏi bà Rice. Các trợ thủ của bà còn thỉnh thoảng mới xuất hiện cạnh bà, nhưng Michael thì không rời bà nửa bước. Khi Rice còn chưa cất bước thì Michael đã biết trước là bà sẽ bước tới chỗ nào.

Michael giải thích: “Chúng tôi có kỹ xảo. Tôi dám khẳng định là bà ấy bước sang phải 13 bước, sang trái 10 bước rồi mới lên xe hơi. Đối với mỗi tuyến đường của bà ấy, chúng tôi đề nghị bước mấy bước, ngồi xe thế nào, lên mấy bậc thang. Chúng tôi biết rõ nền đất có quá mềm đối với giày cao gót của bà ấy không. Đối với nghề của bà ấy, không có chuyện đi thăm đột xuất”.

Tuần cuối tháng 8 vừa qua, Michael tháp tùng bà Rice trong hành trình đến Ai Cập, Arập Saudi, Israel và Pakistan. Đó là chuyến đi cuối cùng của Michael trước khi chuyển đến làm phụ trách an ninh của trụ sở NATO tại Brussell.

Là thành viên của Vụ An ninh ngoại giao, Michael từng bảo vệ nhiều nữ yếu nhân là chính khách của thế giới. Anh từng hai lần làm vệ sỹ cho công nương Diana và cũng đã từng bảo vệ Hoàng hậu Jordani Noor. Về Rice, Michael nói, bà là người “Sinh lực tràn đầy, mệt bã người mới theo kịp bà ấy”.

Bảo vệ Ngoại trưởng là một trong những công việc quan trọng nhất ở Nhà Trắng. Michael từng là quan chức an ninh khu vực ở Pakistan. Năm 1994, trong cuộc xung đột ở Bosnia – Herzegovina, sứ quán Mỹ ở Sarajevo thành lập, người phụ trách an ninh của sứ quán chính là Michael.

Trong 3 năm vừa qua, Michael đảm trách việc lãnh đạo đội vệ sỹ 75 người bảo vệ bà Rice. Trong thời gian này, anh ta đã mấy lần trải qua những giờ phút kinh hoàng.

Michael nói: “Khác với Diana, bà Rice luôn đối mặt với những mối đe dọa, chúng có thể đến từ một cú điện thoại, từ mạng Internet hay từ một gói bưu kiện. Chúng tôi phải kiểm tra từng mối đe dọa, từ một kẻ bị quản chế chung thân tới một người ghét bà bởi cuộc chiến ở Iraq”.

Theo Michael, nguy hiểm lớn nhất là trên đường. Tháng 3/2006, khi bà Rice bí mật tới thăm Baghdad, do trời mưa giông sấm sét nên không thể đi máy bay trực thăng được, đoàn tuỳ tùng cùng bà đành phải lựa chọn phương thức đi bằng xe hơi trên đoạn đường nguy hiểm từ sân bay Baghdad về Khu Xanh.

Trước đó, trên đoạn đường này đã có hàng chục lính Mỹ và Iraq bỏ mạng vì mìn và bị phục kích. Nghiêm trọng hơn, ở chặng dừng tại Liverpool trước đó, bà Rice đã mời Ngoại trưởng Anh J.Strauus cùng đi.

Michael còn phải chuẩn bị các biện pháp bảo vệ ở mọi nơi như khi bà Rice đi xem Opera. Khi đó vệ sỹ đi cùng bà phải khác hẳn lúc khác: vừa mang súng vừa mặc lễ phục, đi đứng bình thường.

Anh cho biết: “chúng tôi luôn phải chú ý đi đứng để không phơi mình trước ống kính. Điều chúng tôi không muốn thấy nhất là mình như một đám lưu manh trong cuộc hội thảo về nữ quyền”.

Đội vệ sỹ do Michael chỉ huy còn phải tham gia các hành động lớn khác. Khác với các nhân viên Vụ An ninh tài chính, an ninh ngoại giao rất ít được biết đến. Vụ An ninh ngoại giao có tới 1.800 đặc vụ, nhân viên tình báo và nhân viên kỹ thuật. Các đặc vụ của Vụ làm nhiệm vụ bảo vệ 285 sứ quán, lãnh sự quán ở 159 quốc gia. Ngoài ra, Vụ còn có 34 ngàn nhân viên thuê mướn ở các nước sở tại.

Vụ An ninh ngoại giao còn quản việc chống làm giả hộ chiếu và visa, những người lưu vong và phối hợp chống khủng bố. Các nhân viên của vụ đã đóng vai trò then chốt trong việc bắt Yusup, kẻ chủ mưu đánh bom Trung tâm thương mại thế giới năm 1993. Michael nói: Vụ là sự kết hợp giữa Cục an ninh, CIA và FBI.

Michael từng công tác ở Ma-rốc, Philippines, Đức, Croatia và Đan Mạch. Sau khi về Mỹ, anh luôn luôn ở bên cạnh bà Rice. Hai người rất thích nói chuyện với nhau về bóng chày.

Michael nói: “quả thật ngày nào chúng tôi cũng nói chuyện về bóng chày. Tôi rất ngạc nhiên vì bà Rice hiểu bóng chày đến thế. Tôi thường quên mất là mình đang ở Nhà Trắng. Tôi sẽ nhớ mãi những kỷ niệm tốt đẹp đó”.

Phương Lan
Theo China.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá