Chuyện nhà báo tác nghiệp tại của họp báo của Tổng thống Putin

TP - Do có quá đông các nhà báo tham dự cuộc họp báo của Tổng thống Nga Putin, nên nhiều người phải tìm mọi cách gây chú ý để được đặt câu hỏi.

Chuyện nhà báo tác nghiệp tại của họp báo của Tổng thống Putin

> 13.000 phóng viên 'quây' Tổng thống Putin
> Tổng thống Nga Putin họp trực tiếp với 1.300 phóng viên

Mang quốc kỳ, bóng bay tới họp báo

Cuộc Đại họp báo lần thứ 9 của Tổng thống Putin diễn ra hôm 19/12 vừa qua tại Trung tâm Thương mại quốc tế ở Mátxcơva với sự tham gia của 1.319 nhà báo Nga và quốc tế. Con số này gần đạt mức kỷ lục năm 2008, khi cuộc Đại họp báo quy tụ 1.364 nhà báo, nhưng nhiều hơn năm ngoái với hơn 1.200 nhà báo Nga và nước ngoài.

Quang cảnh cuộc Đại họp báo năm nay của Tổng thống Putin.
      nguồn: Ria Novosti
Quang cảnh cuộc Đại họp báo năm nay của Tổng thống Putin. nguồn: Ria Novosti.

Cuộc Đại họp báo năm nay kéo dài 4 giờ 5 phút. Tổng thống Putin trả lời hơn 70 câu hỏi của 42 nhà báo Nga và 10 nhà báo nước ngoài (có nhà báo tranh thủ đặt liền một lúc 3 câu hỏi). Những nhà báo đặt câu hỏi thuộc 5 tạp chí, 18 kênh truyền hình, 9 hãng thông tấn, 18 nhật báo, một đài truyền thanh và 5 báo mạng. Tuy nhiên cuộc Đại họp báo năm nay chưa bằng cuộc Đại họp báo năm ngoái cả về thời gian lẫn số lượng câu hỏi (kéo dài 4 giờ 33 phút với 81 câu hỏi được Tổng thống trả lời).

Số nhà báo tham dự gồm các nhà báo Nga trung ương và địa phương cùng các nhà báo nước ngoài đến từ Bulgaria, Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Na Uy, Ba Lan, Estonia, Iran, Armenia, Azerbaizhan, Gruzia, Belorussia, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản.

Do số lượng nhiều, mà cơ hội được hỏi thì ít, nhưng các nhà báo đều phải chuẩn bị hết sức cẩn thận. Không những thế, họ còn phải tìm mọi cách để thu hút được sự chú ý của Tổng thống và nhờ đó mới có cơ hội được đặt câu hỏi.

Để đạt được mục đích này, một số nhà báo đã làm những tấm biển ghi tên tờ báo hoặc tên địa phương của mình để khi vào cuộc họp báo thì giơ cao lên. Một số khác, đặc biệt là các nhà báo nữ, mặc những bộ trang phục sặc sỡ. Thậm chí một số nhà báo còn đem theo cả những quả bóng bay nhiều màu sắc. Trong phòng họp báo còn thấy phấp phới cờ Armenia, Bulgaria, Na Uy. Tất nhiên, ưu tiên đặt câu hỏi được dành cho các nhà báo địa phương và nước ngoài.

Lắng nghe ý kiến dân

Để tiến hành cuộc đại họp báo, Tổng thống Putin bắt đầu chuẩn bị từ nhiều ngày trước. Tuy nhiên, riêng ngày 18/12, theo lời Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Putin dành trọn cả ngày cho công việc chuẩn bị. Các bộ và các ban ngành cung cấp cho ông mọi thông tin và số liệu cần thiết về lĩnh vực của mình để ông có thể trả lời những câu hỏi đa dạng nhất và bất ngờ nhất. Ông Putin cũng còn được báo chí hỗ trợ. Chẳng hạn, tờ tạp chí The New Times của Nga đã cùng bạn đọc soạn thảo trước 25 câu hỏi cho Tổng thống.

Tổng thống Nga Putin tại cuộc họp báo năm nay.
      nguồn: Ria Novosti
Tổng thống Nga Putin tại cuộc họp báo năm nay. nguồn: Ria Novosti.

Trước ngày diễn ra cuộc Đại họp báo năm nay, Thư ký báo chí của Tổng thống cho biết, Tổng thống cùng các cố vấn thân cận của ông đã nghiên cứu kỹ ý kiến của đông đảo người dân từ tất cả các địa phương gửi đến.

Theo đó, có thể thấy người dân Nga quan tâm chủ yếu đến các vấn đề cấp thiết trong nước. Đó là những vấn đề chung liên quan đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước và những vấn đề liên quan đến từng cá nhân như y tế, giáo dục, nhà ở, phúc lợi công cộng… Điều này đã được phản ánh chính xác qua các câu hỏi trong cuộc Đại họp báo.

Những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực chính sách đối ngoại chiếm hàng thứ hai. Dĩ nhiên, vấn đề được quan tâm hơn hết là mối quan hệ giữa Nga với các nước láng giềng mà trước hết là với Ukraine. Tiếp đó là những câu hỏi về quan hệ Nga - Mỹ, chẳng hạn về chương trình do thám của Cơ quan tình báo Mỹ NSA và về Snowden.

Ai cũng biết Tổng thống Putin mắc một “tật” khó sửa là đến trễ. Gần đây nhất, ngày 25/ 11 năm nay, khi đến Vatican hội kiến với Giáo hoàng Francis, ông đến trễ 50 phút khiến các quần thần của Giáo hoàng run rẩy vì lạnh khi đứng đón chờ ông bên ngoài. Cuộc Đại họp báo năm nay ông chỉ đến trễ có… 8 phút.

NGỌC THOA
Theo Kp.ru và Lenta.ru


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá