Chuyện sức khỏe của chính khách Thái

Việc Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Mingkwan Saengsuwan ngất xỉu khi đang phát biểu hồi tuần trước khiến vấn đề sức khỏe của các chính trị gia nước này được quan tâm một cách đặc biệt.

Trong khi đang phát biểu về các chính sách kinh tế của chính phủ mới hôm 25.2, ông Mingkwan đã bị ngất ngay tại chỗ, mà nguyên nhân chính là do ông bị căng thẳng và làm việc quá độ.

Trước đó, ông đã nói rằng ông bị ốm và có lẽ không phát biểu hết được. Vài phút sau, ông gục xuống. Ngài Bộ trưởng Thương mại kiêm Phó thủ tướng này được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Cảnh sát ngay gần đó.

Vị quan chức có thân hình nhỏ bé thừa nhận ông chỉ ngủ vài tiếng mỗi ngày và đã nhiều lần suýt bị ngất. Ông Mingkwan được biết đến như một quan chức tham công tiếc việc. Sau một tuần nghỉ ngơi, ông đã quay lại làm việc bình thường.

Năm ngoái, thủ tướng lúc đó là ông Surayud Chulanont cũng đã nhập viện vì triệu chứng ù tai và cảm lạnh. Các bác sĩ cho rằng việc phải đi máy bay thường xuyên cộng với sự thay đổi khí hậu đột ngột giữa các nơi mà ông công du khiến ông phải nhập viện.

Tương tự, năm 2002, Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã phải vào viện 1 tuần do mất khả năng nghe tạm thời. Nguyên nhân cũng do đi máy bay thường xuyên và làm việc quá sức.

Trong một trường hợp khác, năm 2005, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông khi đó là Suvit Khunkitti bất ngờ ngất xỉu và được đưa đi cấp cứu. Nguyên nhân là do các mạch máu trong não của ông bị căng quá mức.

Ngay trong cuộc họp nội các hồi tháng 10.2007, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Phát triển xã hội và An ninh con người khi đó là Paiboon Wattanasiritham cũng bị ngất đột ngột.

Bác sĩ Pannawish Wongwiwattananon tại Bệnh viện Rajavithi ở Bangkok đã kết luận: "Làm chính trị là một nghề chứa đựng nhiều nguy cơ về sức khỏe".

Đi tìm nguyên nhân

Ông Pannawish cho rằng lối sống và công việc của các chính trị gia Thái Lan khiến họ dễ mắc các bệnh nghiêm trọng.

Báo Bangkok Post dẫn lời ông Pannawish cho rằng do phải đi lại nhiều để gặp những người ủng hộ, chủ trì nhiều sự kiện và hoạt động, dự các cuộc họp, các chính trị gia thường bị lâm vào tình thế phải ăn nhiều bữa mỗi ngày mà thức ăn họ dùng thì thường không tốt cho sức khỏe.

Các chính trị gia, đặc biệt là các vị bộ trưởng lớn tuổi, có nguy cơ mắc 5 loại bệnh khác nhau. Đó là ngất xỉu, các bệnh về tim, đột quỵ, bệnh cúm và các vấn đề về tiêu hóa.

Cũng theo ông Pannawish, tuổi cao cộng với việc thiếu vận động, nghỉ ngơi không đủ, lượng cholesterol trong cơ thể cao làm các chính trị gia dễ lâm bệnh. Hút thuốc cũng là một nguy cơ khác. Nhiều bộ trưởng thường dựa vào việc hút thuốc để giảm căng thẳng.

Đề cập về sức khỏe của Thủ tướng đương nhiệm Samak Sundaravej, ông Pannawish cho rằng người dẫn chương trình nấu ăn trên truyền hình một thời này dễ gặp các vấn đề về sức khỏe nhất, ý nói đến vòng 2 quá khổ của ông.

Ông Pannawish khuyên thủ tướng nên tránh đồ ăn có mỡ động vật và ăn nhiều chất xơ.

Ông kết luận: "Bụng phệ là dấu hiệu đáng ngại, nhất là ở đàn ông độ tuổi 40 đến 50. Các bộ trưởng và chính trị gia có vòng 2 quá khổ nên chuyển sang chế độ ăn kiêng khỏe mạnh hơn và chịu khó tập thể dục".

Ngược lại, ông Pannawish nói lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Abhisit Vejjajiva trông vẫn "phong độ" ở độ tuổi 43. "Ông Abhisit vẫn còn trẻ và người ở độ tuổi này có ít vấn đề về sức khỏe hơn", ông Pannawish giải thích.

Trước nguy cơ về sức khỏe mà các quan chức có thể gặp phải, một đội 20 nhân viên y tế của Bệnh viện Rajavithi hôm 4.3 đã đến khám sức khỏe tổng quát cho các thành viên nội các trước phiên họp hằng tuần.

Việc kiểm tra sức khỏe này được Bộ trưởng Y tế Công cộng Chaiya Sasomsab đưa ra sau khi ông Mingkwan ngất xỉu hồi tuần trước. Các thành viên nội các sẽ được kiểm tra chức năng tim, hệ tiêu hóa, gan và thận.

Ông Chaiya thừa nhận nhiều bộ trưởng thường mải mê làm việc mà không nhận thức được các vấn đề về sức khỏe mà họ đang mắc phải. Và nếu bất cứ thành viên nội các nào mắc bệnh nghiêm trọng, Bệnh viện Rajavithi sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể.

Theo Việt Phương
Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng