Chuyến tàu khảo sát tuyến đường sắt liên Triều bị tạm dừng

TPO - Ngày 30/8, Triều Tiên và Hàn Quốc cho biết, họ đã không thể thực hiện việc khảo sát về tuyến đường sắt xuyên biên giới hai nước do Bộ tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) không phê chuẩn.

Chuyến tàu khảo sát đi từ Seoul, Hàn Quốc đến Sinuiju, Triều Tiên đã phải tạm dừng.Ảnh minh họa
Chuyến tàu khảo sát đi từ Seoul, Hàn Quốc đến Sinuiju, Triều Tiên đã phải tạm dừng.Ảnh minh họa
Triều Tiên và Hàn Quốc đã lên kế hoạch bắt đầu tiến hành khảo sát  vào thứ năm tuần trước bằng cách thử nghiệm điều hành một chuyến từ Seoul tới Sinuiju, thành phố nằm ở tây bắc của Triều Tiên.
Tuy nhiên, kế hoạch này đã phải tạm dừng bởi vì  UNC do Mỹ đứng đầu không phê chuẩn sự di chuyển của các thiết bị liên quan qua Khu phi quân sự, chia cắt hai miền Triều Tiên. Lý do được đưa ra là Seoul không đáp ứng được hướng dẫn cung cấp thông báo trước 48 giờ.
Trong tin nhắn bằng văn bản gửi cho các phóng viên, UNC cho biết: “Mặc dù hợp tác với chính phủ Hàn Quốc, Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc đã phải từ chối yêu cầu ngày 23/8 cho các quan chức chính phủ tới  Triều Tiên thông qua tuyến vận tải hành lang phía Tây vì cần thêm sự trung thực về chi tiết của chuyến thăm đề xuất”. 

Hành động này của UNC là bất thường vì họ đã áp dụng quy tắc thông báo trước linh hoạt. Hai miền Triều Tiên được cho là đang đàm phán để sắp xếp lịch trình mới dự kiến sau ngày 9/9, Ngày Lập Quốc của CHDCND Triều Tiên. Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, hiện Hàn Quốc đang tư vấn chặt chẽ với Triều Tiên và Mỹ.

Cuộc khảo sát này là một phần của những nỗ lực hiện đại hóa hệ thống đường sắt Triều Tiên  và kết nối nó với đường sắt của Hàn Quốc theo lời hứa giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Tư.

UNC cho biết, họ tiếp tục làm việc với các quan chức chính phủ để thực hiện Thỏa thuận đình chiến và hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao hiện tại.

Các nhà phê bình nghi ngờ rằng, vụ việc mới nhất có thể phản ánh sự khó chịu của Washington đối với các dự án liên Triều đang diễn ra khi mà các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã lâm vào bế tắc.

Trong khi Hàn Quốc đang nóng lòng được tiếp tục các dự án hợp tác kinh tế liên Triều thì Mỹ đã kiên quyết các biện pháp trừng phạt cho tới khi nào Triều Tiên thực hiện các bước đáng kể trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng