Thủ tướng Narenra Modi thăm Mỹ

Chuyến thăm định hình quan hệ Mỹ - Ấn

TPO - Ngày 26/6, Thủ tướng Ấn Độ Narenra Modi đã có chuyến thăm mang tính lịch sử và hữu ích đến Mỹ. Đây là chuyến thăm Mỹ thứ 5 của ông Modi trên cương vị Thủ tướng Ấn Độ và là lần đầu tiên ông Modi trực tiếp gặp gỡ ông Donald Trump.

Ảnh: FinancialExpress
Ảnh: FinancialExpress

Một loạt thành quả chuyến thăm được dư luận quốc tế đánh giá cao và cho rằng thành quả này đặt nền móng vững chắc giúp định hình quan hệ Mỹ - Ấn trong tương lai. 

Chuyến thăm mang tính lịch sử và hữu ích

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong một bài phát biểu tại Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Ấn Độ ngày 27/6 tức là chỉ một ngày sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Modi đã thừa nhận quan hệ của Mỹ với Ấn Độ là “một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất trong thế kỷ 21”.

Ông Mile Pence nhấn mạnh, cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là mang tính “lịch sử và hữu ích”.

Quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên lĩnh vực an ninh đang ngày càng phát triển, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu và đảm bảo hoạt động giao thương không bị cản trở.

Ông khẳng định Mỹ “tiếp tục cam kết giúp các lực lượng vũ trang Ấn Độ có thể tiếp cận nguồn cung vũ khí và công nghệ mà New Dehli thấy cần thiết để bảo vệ người dân nước này và duy trì an ninh khu vực”. 

Trước đó, trong bài phát biểu tại cuộc họp báo chung từ Vườn Hồng, Tổng thống Donald Trump một lần nữa nhắc lại tuyên bố tranh cử rằng ông coi Ấn Độ nói chung và cộng đồng người Mỹ gốc Ấn nói riêng là "những người bạn thật sự".

Ông Donald Trump ca ngợi quan hệ giữa Washington và New Dehli "chưa bao giờ vững mạnh hơn" thời điểm này, đồng thời cho biết ông và Thủ tướng Modi đã có cuộc hội đàm hiệu quả khi tìm được tiếng nói chung đối với nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Tổng thống Trump đánh giá Ấn Độ là một đối tác an ninh quan trọng, đáng tin cậy và bày tỏ tin tưởng những rào cản trong quan hệ thương mại song phương sẽ sớm được dỡ bỏ.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Modi ca ngợi Mỹ và Ấn Độ là mối quan hệ đối tác chiến lược vững mạnh, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này trong tương lai. Ông Modi nhấn mạnh hai nước Ấn-Mỹ "cam kết xây dựng một kiến trúc song phương sẽ đưa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên lên những tầm cao mới".

Sự định hình quan hệ Mỹ-Ấn tương lai

Đánh giá về triển vọng quan hệ Mỹ-Ấn, Trang mạng qz.com cho rằng ông Modi có thể trở thành một đối tác giúp Tổng thống Trump biến mối quan hệ Mỹ - Ấn thành mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Việc nâng cấp quan hệ Mỹ - Ấn sẽ là cách vừa hiệu quả, vừa an toàn, giúp tạo nền tảng trong dài hạn để một chính quyền đang đối mặt với hàng loạt thách thức và những chỉ trích của truyền thông như Washington giảm thiểu rủi ro và gia tăng ảnh hưởng của mình.

Tăng cường quan hệ song phương với Ấn Độ cũng là điều được lưỡng viện Quốc hội Mỹ cũng như người dân hai nước hết sức đồng tình. Một mối quan hệ đối tác gần gũi hơn với một Ấn Độ dân chủ và đang trên đà phát triển kinh tế, cùng chia sẻ nhiều lợi ích tại Đông Á với Mỹ, sẽ là một thành tựu lớn cho Washington. 

Tổng thống Trump và Thủ tướng Ấn Độ Modi là hai nhà lãnh đạo có nhiều điểm chung. Cả hai đều là những người có tư tưởng dân túy, dân tộc chủ nghĩa với các cam kết chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Không chỉ vậy, đây còn là hai nhà lãnh đạo của hai nền dân chủ lớn trên thế giới, với mong muốn tăng cường hợp tác an ninh, kinh tế và ngoại giao.

Trước khi nhậm chức, ông Trump từng phát biểu trước Liên minh Hindu Cộng hòa: “Dưới Chính quyền Trump, Mỹ và Ấn Độ sẽ trở thành những người bạn tốt. Không có mối quan hệ nào quan trọng với chúng tôi hơn mối quan hệ này”.

Đặc biệt, trước khi gặp ông Modi, Tổng thống Trump đã hoan nghênh Thủ tướng Modi là “một người bạn thực sự”, và ông Modi cũng đã cảm ơn “lời chào nồng nhiệt từ cá nhân” ông Trump qua trang mạng xã hội Twitter.

Những cử chỉ và lời nói thân mật của ông Trump dành cho Thủ tướng Ấn Độ Modi cho thấy, mối quan hệ Mỹ-Ấn tràn đầy triển vọng trong thời gian tới.

Mặc dù, còn những bất đồng liên quan tới vấn đề thâm hụt thương mại hay nhập cư, song nhìn chung quan hệ Mỹ-Ấn Độ vốn nồng ấm từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, nay được dự báo sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái dưới thời Tổng thống Trump.

Việc Mỹ-Ấn tích cực thúc đẩy một mối quan hệ dựa trên sự cùng chia sẻ các giá trị và cam kết tăng cường hợp tác chiến lược, sẽ đặt nền móng vững chắc để Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi xây dựng nền tảng cho mối quan hệ trong tương lai. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá