Chuyến thăm khác thường của ông Hollande tới Mỹ

TP - Báo chí Mỹ ngay từ đầu đã gọi chuyến đi thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Mỹ là “khác thường”.

Vợ chồng tổng thống Obama tiếp đón tổng thống Hollande trước bữa quốc yến
Vợ chồng tổng thống Obama tiếp đón tổng thống Hollande trước bữa quốc yến

Nơi dừng chân đầu tiên - trang trại Montichello

Một trong những lý do khiến báo chí Mỹ gọi chuyến đi thăm Mỹ của ông Hollande là “khác thường” bắt nguồn từ quyết định khác hẳn với thông lệ của chính quyền Mỹ.

Ngay sau khi xuống thang máy bay, ông Hollande không được đưa về thủ đô Washington mà đưa về trang trại Montichello cách không xa Washington. Hơn 200 năm trước, trang trại này thuộc về Tổng thống thứ 3 của nước Mỹ Thomas Jefferson.

Jefferson không chỉ là một trong những người sáng lập nước Mỹ mà còn là đại sứ của Mỹ tại Pháp từ năm 1785 đến 1789, năm diễn ra cuộc Đại Cách mạng Pháp. Ông đã góp phần to lớn vào sự phát triển quan hệ thân hữu giữa Mỹ và Pháp. Hơn nữa, theo quan điểm của Mỹ, cuộc Đại Cách mạng Pháp có thể thành công là nhờ cuộc Cách mạng My.

Thiếp mời dự chiêu đãi phải in lại

Tính chất “khác thường” của chuyến đi thăm Mỹ còn có một mặt hết sức tế nhị khác liên quan đến đời tư của ông Hollande. Lời mời ông Hollande thăm Mỹ được đưa ra từ cuối năm ngoái và theo dự tính, ông sẽ đến Mỹ cùng “đệ nhất bạn gái” Valerie Trierweiler, người vẫn đảm nhận vai trò Đệ nhất phu nhân trong các chuyến công du nước ngoài của ông.

Nhưng gần một tháng trước, ông Hollande đột nhiên tuyên bố chia tay với bà Trierweiler sau khi báo chí Pháp phát hiện ông có quan hệ thân tình với nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng Julie Gayet. Kết quả là ông Hollande đến Washington một mình, không có Đệ nhất phu nhân tháp tùng.

Phía Mỹ rất cẩn thận nên đã in trước khá lâu thiếp mời đến dự buổi chiêu đãi do Tổng thống Obama tổ chức tại Nhà Trắng để chào mừng Tổng thống Pháp. Trên thiếp mời in rất trang trọng đó có ghi rõ cuộc chiêu đãi được tổ chức để chào mừng Tổng thống Pháp và “Quý bà bạn gái Valerie Trierweiler”.

Nhưng khi thiếp mời sắp được gửi đi cho 300 nhân vật chọn lọc thì xảy ra cuộc chia tay của “cặp đôi số một” nước Pháp. Phía Mỹ buộc phải khẩn cấp in lại thiếp mời mới, trong đó không có một chữ nào nhắc đến “Quý bà Trierweiler”.

Cuộc chiêu đãi chính thức đầu tiên trong vòng 2 năm

Cuộc chiêu đãi chính thức tại Nhà Trắng do Tổng thống Obama tổ chức để chào mừng ông Hollande là cuộc chiêu đãi đầu tiên trong vòng 2 năm nay. Nếu so với các Tổng thống khác, có thể gọi ông Obama là “keo kiệt”.

Thật vậy, vị Tổng thống Mỹ được coi là hiếu khách nhất là Ronald Reagan. Trong 8 năm làm chủ Nhà Trắng, ông Reagan tổ chức được 35 cuộc chiêu đãi chính thức. Tổng thống George Bush bố tổ chức được 21 cuộc chiêu đãi chính thức, nhưng đó là vì ông chỉ làm Tổng thống một nhiệm kỳ 4 năm. Còn Tổng thống Bill Clinton trong 8 năm làm chủ Nhà Trắng cũng đã tổ chức được 23 cuộc chiêu đãi chính thức.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống George Bush con và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama xem ra có vẻ quá “hà tiện” khi mỗi người mới chỉ tổ chức được 6 cuộc chiêu đãi chính thức cấp Nhà nước.

Thực ra, trách Tổng thống Obama “keo kiệt” là có phần oan cho ông. Bởi lẽ tuy ông ít khi tổ chức chiêu đãi nhưng nếu đã tổ chức thì bao giờ cũng rất thịnh soạn.

Chẳng hạn, trong cuộc chiêu đãi chào mừng ông Hollande vào tối 11 vừa qua, chỉ riêng phần khai vị đã có các món trứng cá đen, trứng chim cút và 12 món khoai tây khác nhau. Trong các món chủ công phải kể đến món thịt lườn bò kèm pho mát xanh. Còn rượu hoàn toàn là rượu Mỹ sản xuất tại các bang California, Washington và Virginia.

Việc Tổng thống Obama tổ chức chiêu đãi chính thức chào mừng ông Hollande chứng tỏ ông Obama rất coi trọng mối quan hệ đồng minh với Pháp.

Theo Mk.ru và Inosmi.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá