DMCA.com Protection Status

Chuyến thăm lịch sử sẽ thúc đẩy quan hệ Việt-Nhật

TP - Hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản ngày 1/3 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu mang ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản ngày 1/3 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản ngày 1/3 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân nhiệt liệt chào mừng Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko lần đầu tiên có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong những ngày đầu xuân mới, coi đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu sẽ góp phần tăng cường sự tin cậy, hiểu biết và tình cảm giữa nhân dân hai nước, qua đó phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới. Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của Nhà vua, Hoàng hậu, Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho nhân dân Việt Nam trong thời gian qua.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch nước và Nhà vua cùng nhau điểm lại lịch sử giao lưu lâu dài giữa nhân dân hai nước có từ thế kỷ thứ 8 khi Đại sư Phật Triết của Việt Nam sang Na-ra - kinh đô đương thời của Nhật Bản để giao lưu Phật giáo, âm nhạc và các thuyền buôn của thương gia Nhật Bản tới phố cảng Hội An để giao thương vào thế kỷ 16-17;  hài lòng, phấn khởi trước những bước phát triển nhanh chóng, tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản hơn 40 năm qua và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới. Nhà vua Nhật Bản cho rằng, sự giao lưu trong lịch sử là nền tảng quan trọng để hai nước thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển của mỗi nước và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân giới thiệu với Nhà vua và Hoàng hậu về nền văn hóa Việt Nam đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc, tiếp thu các tinh hoa của văn hóa thế giới; bày tỏ mong muốn được đón nhiều thành viên Hoàng gia Nhật Bản thăm Việt Nam vào năm 2018 - dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cùng phía Việt Nam tham dự các sự kiện kỷ niệm.

Chia sẻ nhiều giá trị, quan tâm chung

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Nhà vua Akihito bày tỏ vui mừng trước sự phát triển hết sức tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, trong đó hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân... ngày càng được tăng cường; khẳng định mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản phù hợp mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ lịch sử lâu đời, gần gũi về văn hóa, cùng chia sẻ nhiều giá trị và quan tâm chung; bày tỏ cảm ơn Nhà vua, Hoàng hậu, Hoàng gia cũng như Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Nhật Bản luôn dành quan tâm hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội, trong đó có nhiều công trình lớn như cầu Cần Thơ.

Nhà vua Nhật Bản cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của lãnh đạo, nhân dân Việt Nam và cho biết đã trông đợi chuyến thăm lần này từ lâu, bày tỏ mong muốn chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước. Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản cũng chia sẻ với những khó khăn của nhân dân Việt Nam do tác động của biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường. Hai bên đều cho rằng, các nước trên thế giới cần quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo sức khỏe, đời sống người dân; chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của giáo dục đối với phát triển đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Nhà vua và Hoàng hậu có chuyến thăm thành công, hiểu biết hơn về đất nước và con người Việt Nam và cảm nhận tình cảm hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Theo chương trình dự kiến, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản hôm nay sẽ có cuộc gặp các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Nhật Bản, cộng đồng người Nhật tại Việt Nam, gia đình các cựu binh Nhật đang sống tại Việt Nam; thăm Bảo tàng Sinh học ở Đại học Quốc gia Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu chiều tối nay.  

Hôm qua, phát biểu tại Quốc yến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, sự tương đồng về văn hóa cùng những mối liên hệ lịch sử, tình cảm và lợi ích giữa nhân dân hai nước là nền tảng vững chắc của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Ngày nay, hai nước chúng ta không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà còn là những người bạn chân thành, chia ngọt sẻ bùi với nhau. Nhân dân Việt Nam trân trọng đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản, quan tâm, ủng hộ những nỗ lực của nhân dân Nhật Bản trong phát triển đất nước và đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng của thế giới, Chủ tịch nước nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng