DMCA.com Protection Status

Chuyến thăm lịch sử thành công rực rỡ

TP - Ngày 11/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rời New York, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Mỹ từ ngày 6 đến 10/7 (giờ Mỹ), theo lời mời của Chính quyền Tổng thống Barack Obama. Hai chuyên gia nước ngoài trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh chuyến đi lịch sử này.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp quốc ra sân bay tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh; Báo Quân đội Nhân dân.
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp quốc ra sân bay tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh; Báo Quân đội Nhân dân.

Chuyên gia Alexander Neill - Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (khu vực châu Á, trụ sở Singapore):

Chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công rực rỡ trên nhiều phương diện, trong đó có việc mở ra khía cạnh rất mới. Giờ đây, quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam không còn bó hẹp với các chính đảng ở các nước xã hội chủ nghĩa. Sau chuyến thăm Mỹ của người đứng đầu Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Dân chủ của Mỹ đã sẵn sàng phát triển quan hệ của đảng này với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng mở ra khả năng hợp tác sâu rộng không chỉ trong phạm vi song phương mà còn đa phương. Việc Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo khác của Mỹ tiếp đón trọng thị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi cùng nhiều nội dung trao đổi thực chất cho thấy một điều rằng, Mỹ coi Việt Nam là cầu nối, là thành tố quan trọng trong ASEAN nói riêng, châu Á-Thái Bình Dương nói chung. Mỹ cần Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong bối cảnh Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), sáng kiến “Một vành đai, một con đường” (OBOR) ngày càng được quảng bá sâu rộng.

TS Jonathan London - ĐH Thành thị Hong Kong (Hong Kong, Trung Quốc):

Để biết chuyến đi Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công đến mức độ nào, chắc là chúng ta phải chờ một thời gian nhất định, xem hai nhà nước sẽ đạt được những gì. Nhưng có thể khẳng định ngay, quan hệ cá nhân giữa những người lãnh đạo là hết sức quan trọng. Qua tuyên bố chính thức (Tuyên bố về tầm nhìn chung Việt-Mỹ được đưa ra ngày 7/7 tại Washington), chúng ta thấy rất rõ Việt Nam và Mỹ thực sự chia sẻ với nhau nhiều quyền lợi chiến lược.

Vì nhiều lý do lịch sử và nhiều lý do đương đại, Việt Nam và Mỹ thực sự có một quan hệ đặc biệt và duy nhất. Giống như nhiều người Mỹ khác, tôi thấy triển vọng của quan hệ Việt-Mỹ là rất tốt. Tôi nghĩ rằng, trong bối cảnh mới, Việt Nam càng phát triển tốt quan hệ ngoại giao, thương mại, an ninh… với càng nhiều đối tác thì càng tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng