Chuyến thăm Trung Quốc của vợ chồng con gái ông Trump bị hủy?

TPO - Chuyến làm việc tại Trung Quốc của vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner vào cuối tháng này có thể sẽ bị hủy do một số quan chức Nhà Trắng nhận thấy cặp đôi này "không phù hợp với công tác chuẩn bị" cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bắc Kinh.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP
Con gái và con rể của Tổng thống Donald Trump đều là cố vấn của Nhà Trắng, dự kiến sẽ đến Bắc Kinh trong tháng này để chuẩn bị cho chuyến thăm tới Trung Quốc của người đứng đầu nước Mỹ vào tháng 11 năm nay.
Tuy nhiên, theo The New York Times, chuyến đi của cặp vợ chồng này "dường như đã bị hủy".
Kushner là người đóng vai trò quan trọng trong việc sắp xếp các cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida hồi tháng 4, còn Ivanka nổi tiếng ở Trung Quốc vì hình ảnh cá nhân của cô và khả năng nói tiếng Trung lưu loát.

Theo The Wall Street Journal, Kushner đang phải đối mặt với những rắc rối chính trị ở Mỹ. Một số luật sư của Trump tuyên bố Kushner nên từ chức tại Nhà Trắng vì liên quan tới "yếu tố Nga" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm 2016.

Điểm sáng Trump-Tập

Thế giới thở phào khi Ngày Ánh Dương trôi qua mà Triều Tiên không thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo như họ liên tục doạ. Điểm đầu tiên được ghi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi nó không tách rời với quan hệ tích cực mới mà ông tạo dựng với Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình.
Kushner cũng có ảnh hưởng đáng kể trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, và có nhiều giao dịch với các quan chức và doanh nghiệp Nga.
Mặc dù vậy, các chuyên gia cho biết, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump cần được sắp đặt thông qua các kênh phù hợp hơn là dựa vào các thành viên trong gia đình ông Trump.
Ông Douglas Paal, Phó Chủ tịch các nghiên cứu châu Á của chương trình Carnegie Endowment for International Peace tại Washington D.C, cho biết Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly phản đối ý định trên khi khẳng định Kushner không phải là kênh phù hợp cho việc thiết lập các mối liên hệ giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc.
Douglas Paal nhận định, việc chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Trump nên thông qua kênh phù hợp, chẳng hạn như Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì. "Các kênh cần phải được duy trì bởi các quan chức có trách nhiệm và có thể giải thích được", ông Douglas nói.
Trong chuyến dừng chân ở Washington hôm 12/9 sau khi thăm Jamaica, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson để trao đổi về một số vấn đề trong quan hệ hai nước. Tại cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì cho biết, Tổng thống Trump nên thăm Trung Quốc vào cuối năm nay và rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Washington để giúp đảm bảo chuyến thăm này mang lại kết quả khả quan.

[ĐỒ HỌA] Ông Donald Trump - Tập Cận Bình và những điều khác biệt

Cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung ở Palm Beach, bang Florida đang được cả thế giới quan tâm. Cùng nhìn lại những điểm khác biệt giữa hai nhà lãnh đạo quyền lực này.
Ông Vương Nghị Vĩ, chuyên gia về quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho biết Kushner đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng ở Mỹ. Do đó, Kushner không phù hợp cho việc chuẩn bị chuyến thăm của ông Trump tới Trung Quốc. Trong khi đó về mặt truyền thống, người thực hiện nhiệm vụ này phải là Bộ trưởng ngoại giao hoặc cố vấn an ninh quốc gia.
Ông Vương cho biết thêm, Trung Quốc và Mỹ đang có xung đột về thương mại và các về về Triều Tiên thì người phù hợp hơn cả nên là quan chức thương mại hoặc ngoại giao. Ông Vương nói: "Tốt hơn là ôngTrump nên cử một số quan chức thương mại hoặc ngoại giao sang Trung Quốc để giúp mở đường cho ông ấy".
Ông Lưu Vĩ Đông, chuyên gia về vấn đề Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cũng cho rằng, đây không phải là thời điểm phù hợp để Kushner đến thăm Trung Quốc khi uy tín của ông ấy đang bị giảm sút tại Mỹ.
Theo các chuyên gia, nếu như chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Mỹ hồi tháng 4 chỉ là chuyến thăm không chính thức. Còn chuyến thăm tháng 11 của ông Trump tới Trung Quốc thì khác hẳn vì đó là chuyến thăm chính thức và cần được thiết lập thông qua các kênh ngoại giao.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng