Chuyện tình của những công nương 'bình dân'

TP - Những cuộc hôn nhân giữa các vị vua, thái tử thuộc hoàng gia một số nước được dư luận rất quan tâm, nhất là khi dâu, rể của hoàng gia thuộc tầng lớp “bình dân”.

Mọi người tò mò muốn xem những nhân vật này thích nghi với cuộc sống chốn cung đình như thế nào.

Mỗi hoàng gia đều có những luật lệ mà người ngoài không được biết đến, nhất là những quy định đòi hỏi nhà vua (hoặc nữ hoàng) và thái tử (hoặc công chúa kế vị) phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Điều đó khiến những ai được hoàng gia lựa chọn làm hoàng hậu, phu quân, đại công nương thời trước không phải theo tiêu chí tình yêu mà chủ yếu dựa trên tiêu chí “môn đăng hộ đối”.

Tuy nhiên, theo sự biến chuyển của thời gian, tiêu chí tình yêu ngày càng có vai trò quan trọng; các nhân vật thế hệ mới của hoàng gia không chấp nhận những lề luật đã lạc hậu với thời cuộc.

Tình yêu và hôn nhân không “môn đăng hộ đối” đã xuất hiện trong hầu hết các hoàng gia ở châu Âu, châu Á. Đặc biệt, các thần dân chăm chú theo dõi xem những người được chọn làm hoàng hậu, đại công nương “bình dân” có duy trì được tình yêu, cuộc sống hôn nhân lâu dài trong hoàng gia hay không.

Dư luận ở các nước có hoàng gia thường ca tụng 3 hoàng hậu, đại công nương xuất thân “bình dân” nhưng thực sự nhận được sự kính trọng, yêu quý của các thần dân:

1. Hoàng hậu Sonja của Na Uy

Bà xuất thân tầng lớp bình dân ở Thủ đô Oslo, trước khi kết hôn với thái tử Harald, hai ông bà đã phải chịu sức ép rất lớn của vua cha trong 9 năm trời, sau đó tình yêu và cuộc hôn nhân của họ mới được thừa nhận.

Trong suốt 20 năm qua, bà Sonya đã thể hiện một cách tuyệt vời vai trò đại công nương, rồi vai trò hoàng hậu của mình.

2. Đại công nương Luxembourg Maria

Bà xuất thân tầng lớp bình dân ở Cuba, yêu hoàng tử Henry là người thừa kế của Đại quận công Luxembourg khi hai người là sinh viên khoa Chính trị học ở Geneva (Thụỵ Sĩ).

Tuy nhiên, cuộc tình của họ không được sự chấp nhận của mẹ hoàng tử Henry trong suốt 20 năm: Mãi tới khi hoàng tử Henry lên ngôi đại quận công Luxembourg, tình trạng này mới dần được cải thiện.

Với vị thế mới, bà đã thể hiện cho các thần dân thấy được vai trò xuất sắc của một đại công nương, một “mẫu hậu” miễn chê của 5 hoàng tử, công chúa; thường xuyên làm tốt hoạt động từ thiện đối với trẻ em và các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.

3. Đại công nương Masako của hoàng gia Nhật Bản

Xuất thân từ một gia đình thương gia, yêu thái tử từ thủa còn là sinh viên, là một phụ nữ bình dân hiếm hoi được gia nhập hoàng gia Nhật Bản.

Bà đã trải qua rất nhiều trở ngại để tuân thủ các lề luật nghiêm ngặt của hoàng gia; có lúc bà còn bị trầm cảm, nhưng cuối cùng Masako đã được dư luận Nhật Bản thừa nhận bà xứng đáng đảm nhận vai trò của một đại công nương.

Nhật Linh
Theo Phuchatcan - 1/2010

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá