Chuyện tình kỳ lạ của chủ tịch Cuba Fidel Castro

Người phụ nữ Đức 74 tuổi sống ở thành phố New York - Marita Lorenz - hồi tưởng lại lần đầu gặp mặt Chủ tịch Cuba - Fidel Castro: “Khi đó, tôi đã hỏi ông ấy: Ngài là ai? Ông ấy cười và nói rằng: Tôi đến từ Cuba. Tôi là Chủ tịch Fidel Castro”.

Lorenz vốn là con gái của vị thuyền trưởng người Mỹ gốc Đức. Cô đã tình cờ có mặt khi Fidel Castro lên tàu.
Lorenz vốn là con gái của vị thuyền trưởng người Mỹ gốc Đức. Cô đã tình cờ có mặt khi Fidel Castro lên tàu.

Đó là lần đầu tiên Lorenz gặp gỡ Chủ tịch Cuba - Fidel Castro. Cuộc gặp gỡ này đã mở ra một mối tình tuy ngắn ngủi (chỉ kéo dài vỏn vẹn một năm) nhưng tới giờ vẫn là một trong những chuyện tình in dấu sâu đậm, thường được nhắc tới khi người ta bàn luận về đời sống tình cảm của các chính trị gia.

Một năm sau lần gặp đầu tiên đầy định mệnh đó, Lorenz chuyển tới sống ở thành phố Havana và trở thành tình nhân của vị Chủ tịch kiêm tổng tư lệnh đất nước Cuba.

Mối quan hệ này đã nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của CIA, năm 1960, tổ chức này đã thuê Lorenz ám sát ông Fidel Castro bằng những viên thuốc độc giấu trong lọ kem dưỡng da của cô.

Chuyện tình kỳ lạ của chủ tịch Cuba Fidel Castro - ảnh 1 Cô Marita Lorenz và ngài Fidel Castro trong bức hình chụp lại buổi gặp gỡ đầu tiên của họ trên con tàu MS Berlin cập cảng Havana.Mọi chuyện bắt đầu từ ngày 28/2/1959, khi đó con tàu MS Berlin do cha của Lorenz làm thuyền trưởng bỏ neo ở cảng Havana, Cuba. Khi đó, cô Lorenz đang làm việc trên tàu. Khi con tàu vừa cập cảng thì có một nhóm quân nhân đi dạo trên cầu cảng, họ lại gần con tàu, trong đó có Fidel.

“Khi đó, ông ấy 33 tuổi, đôi mắt sáng ngời. Ở khoảnh khắc đó, tôi đã bị lạc trong tình yêu”, bà Lorenz giờ đã 74 tuổi nhớ lại.

Sau khi tiếp xúc với Fidel và hai bên cùng có những thiện cảm ban đầu, khi Lorenz trở về New York vài ngày sau, cô liên tục nhận được những cuộc điện thoại từ Fidel, đề nghị cô hãy quay lại Cuba. Lorenz quyết định sẽ làm theo tiếng gọi của con tim và quay lại Cuba chỉ vài ngày sau đó.

Chuyện tình kỳ lạ của chủ tịch Cuba Fidel Castro - ảnh 2 Fidel Castro (phải) và nhà cách mạng Mác-xít nổi tiếng người Argentina - Che Guevara (trái).Hai tháng sau, Lorenz biết mình mang thai nhưng niềm vui chẳng kéo dài được lâu, một ngày nọ, cô bị ngất và khi tỉnh dậy thì biết mình đã bị sảy thai. Lorenz quyết định quay trở về New York một thời gian. Chính tại đây, CIA đã tiếp cận cô. Họ đã nói rất nhiều về Fidel, cố gắng tẩy não Lorenz rằng chính ông đã khiến cô mất con.

Giờ đây, sau rất nhiều năm nhìn lại, Lorenz trả lời phỏng vấn của phóng viên rằng: “Tôi không nên tin điều họ nói nhưng ở thời điểm đó, họ đã tẩy não được tôi. Câu chuyện họ bịa ra làm trái tim tôi tan nát. Vì vậy, tôi đã mù quáng nghe theo lời họ, để rồi tin rằng Castro là một mối đe dọa đối với nước Mỹ, rằng họ cần tôi giúp họ ám sát ông ấy”.

Cuối cùng, Lorenz đã đồng ý và vào tháng 1/1960, cô đến Miami để gặp một nhân vật bí mật sẽ chịu trách nhiệm giao cho cô những viên thuốc độc.

Nhiệm vụ của Lorenz lúc này là thả một viên thuốc vào cốc nước của Castro và sau đó tìm cách biến mất ngay sau khi hành động ám sát hoàn tất. Sợ bị hải quan Cuba phát hiện, Lorenz đã giấu những viên thuốc trong lọ kem dưỡng da.

Chuyện tình kỳ lạ của chủ tịch Cuba Fidel Castro - ảnh 3 Ông Fidel Castro trong một bức hình chụp năm 2008.
Chuyện tình kỳ lạ của chủ tịch Cuba Fidel Castro - ảnh 4 Ông Fidel Castro trong một bức hình chụp năm 1959. Cũng trong năm này, ông gặp cô Lorenz.
Trở lại để gặp Fidel Castro một lần cuối, Lorenz đã cố gắng bỏ những viên thuốc vào trong cốc nước nhưng vì nó bị dính trong lọ kem nên lúc lấy ra hơi khó: “Tôi đã cố gắng thả viên thuốc vào trong cốc nhưng nó dính vào ngón tay. Tôi hoang mang sợ hãi nên lại cố gắng chạy đi vứt nó vào trong nhà vệ sinh, đang loay hoay thì Fidel bước vào…”

Rất nhanh chóng, ông hiểu được Lorenz đang có ý định ám sát mình. Sự nhìn thấu tâm can của Fidel khiến Lorenz rất sợ hãi: “Ông ấy rút khẩu súng ra khỏi bao…”

“Tôi đã nghĩ ông ấy sẽ bắn tôi, nhưng ông ấy đưa khẩu súng cho tôi và nói:Em tới đây để định giết tôi à? Sau đó ông ấy rút một điếu xì gà ra hút và nhắm mắt lại. Tình huống trở nên hoàn toàn nằm ngoài kế hoạch. Ông ấy chắc chắn đã bị tổn thương, thậm chí bị xúc phạm, nhưng sau cùng ông ấy biết tôi sẽ không làm gì hại ông ấy thêm nữa”.

Sau đó, Lorenz rời xa Cuba, rời xa Fidel Castro vĩnh viễn, không bao giờ gặp lại ông nữa.

Có lẽ cuộc đời đã định Lorenz sẽ gắn bó với những người đàn ông theo nghiệp nhà binh, về sau, bà gặp gỡ và lại trở thành tình nhân của cựu Tổng thống, cựu Tổng tư lệnh Venezuela - Marcos Pérez Jiménez. Với mối tình này, bà đã có một cô con gái.

“Dù tôi mang tiếng là một kẻ sát nhân, từng có ý định giết chính người mình yêu nhưng kỳ thực khi ngồi trên máy bay và nhìn thấy đất nước Cuba dần dần hiện ra trước mắt vào cái ngày tôi định ám sát Fidel, tôi đã biết mình sẽ thất bại, bởi tôi không bao giờ có thể làm hại Fidel Castro”, Lorenz chia sẻ.

Theo Bích Ngọc

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng