Chuyện trong tù của Saddam Hussein và nữ luật sư Li Băng

TP - Từ khi bị cầm tù, cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein thậm chí từ chối mọi cuộc gặp gỡ với các thành viên gia đình. Người phụ nữ duy nhất được gặp, nói chuyện với Saddam là bà Bushra Khalil, trên 40 tuổi, nữ luật sư người Li băng.

Ông Saddam hùng biện trước tòa
Luật sư Khalil cho biết, cựu Tổng thống Saddam đã cam chịu số phận và sẵn sàng đứng dưới giá treo cổ. Trong những cuộc gặp gỡ, ông Saddam thích nói với nữ luật sư về thơ ca và mối quan hệ quốc tế hơn là các chi tiết nhằm bão chữa cho mình.

Bà Khalil đã có nhiều cuộc nói chuyện khá thân mật, tổng cộng hơn 5 tiếng với ông Saddam ngay trong nhà tù trong vài tuần qua. Saddam tâm sự: “Tôi đã sẵn sàng chết từ ngày có ý định ám sát Abdel Karim Qasim, (người buộc Saddam chạy khỏi Iraq năm 1959 - PV)”.  

Bà Khalil ăn mặc theo kiểu phương Tây, không đeo mạng che mặt và là người phụ nữ duy nhất trong nhóm luật sư bào chữa. Bà cũng rất dũng cảm.

Kể từ khi phiên toà xét xử Saddam bắt đầu vào tháng 10/2005, 2 luật sư bào chữa cho ông đã bị giết, 1 người chạy trốn ra nước ngoài sau khi nhận được lời đe doạ tính mạng. Bà Khalil thường được 1 chiếc xe tải bịt kín đưa từ sân bay Baghdad tới nhà tù bí mật giam giữ ông Saddam.

Nhà tù này gần với sân bay vì bà Khalil có thể nghe thấy tiếng máy bay cất và hạ cánh. Tù nhân Saddam chờ ở 1 căn phòng không cửa sổ, có lính gác ở 2 lối vào. Bàn và 5 chiếc ghế đặt giữa phòng. Khi lính gác rời khỏi phòng, luật sư Khalil bắt đầu nói với ông Saddam.

Luật sư nhận thấy, Saddam có tính cách rất cương quyết. Saddam giải thích với bà lý do không chạy trốn khỏi đất nước: “Nếu được lựa chọn lại, tôi vẫn ở lại Iraq. Tôi có quyền ở lại đất nước mình với người dân của mình”. Ông Saddam cũng không phàn nàn về lính gác gần đây: “Họ (lính gác) được thay đổi thường xuyên, nhưng chúng tôi có thể biết nhau”.

Một lính gác người Mỹ có thể nói tiếng A rập cũng xác nhận những lời tâm sự này của ông Saddam với bà luật sư. Trong khi đó, luật sư Khalil lên tiếng chỉ trích phiên toà xét xử ông Saddam là theo “định hướng” của Mỹ.

Ông Saddam quan tâm tới các vấn đề quốc tế hơn là phiên toà của mình. Luật sư Khalil cho biết: “Ông ấy (Saddam) tin rằng Mỹ sẽ không tấn công Iran trong khi đang bị sa lầy ở Iraq”.

Theo bà Khalil miêu tả, cựu Tổng thống Saddam đã bị sốc khi gần đây bà đưa cho xem những bức ảnh chụp cảnh lính Mỹ ngược đãi tù nhân Iraq ở nhà tù Abu Ghraib. Bà Khalil gặp Saddam lần đầu trong tù hồi tháng 2 ngay sau vụ đánh bom đẫm máu ở thánh đường Samarra.

Bà muốn thảo luận với cựu Tổng thống Saddam về phiên toà, nhưng ông lại nói về những sự kiện nóng bỏng đang xảy ra ở Iraq. Luật sư Khalil kể lại: “Cuộc gặp lần 2 chúng tôi có nhiều thời gian hơn và nói về nhiều chủ đề như phiên toà, mối quan hệ quốc tế và thơ ca. Tôi tặng cho Saddam 1 cuốn sách và ông ấy rất vui”.

Trong cuộc gặp gần đây nhất, ông Saddam khoe rằng vừa sáng tác 1 bài thơ và nói: “Trước đây tôi không có thời gian để làm thơ, nay thì tôi có nhiều thời gian để trở thành nhà thơ”.

N.Đ
Theo The Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng