Chuyện về cha của Tổng thống Pháp

TP - Khi Pal Sarkozy ngủ đêm đầu tiên ở Paris ngay lối vào ga tàu điện ngầm, ông không thể tưởng tượng gần nửa thế kỷ sau con trai mình trở thành Tổng thống Pháp.

Con trai của một nhà quý tộc hết thời người Hungary đến Pháp với không một xu dính túi và tài sản duy nhất là bộ quần áo trên người.

Ngày nay, Pal Sarkozy sống trong căn hộ sang trọng tại khu ngoại ô đắt giá ở Paris và là khách đặc biệt của điện Elysée, nơi con trai Nicolas Sarkozy là chủ nhân.

Ông cũng tin rằng đây không phải là thành viên cuối cùng trong gia đình Sarkozy trở thành lãnh đạo. Jean, 22 tuổi, cháu trai của ông, tiếp bước cha gia nhập chính trường.

"Tôi đến đây như một người di cư và bắt đầu cuộc sống trên đường phố", ông Pal, 80 tuổi tâm sự trong cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi.

"Và tôi nghĩ con tổng thống là biểu tượng cho thành công của gia đình Sarkozy tại Pháp".

Theo Pal, ông và con trai Nicolas, 54 tuổi, thường xuyên nói chuyện qua điện thoại dù đường dây của tổng thống ít khi rảnh. "Nếu tôi cần liên hệ, tôi gửi tin nhắn và nó sẽ gọi lại cho tôi", ông Pal nói.

Ông Pal cũng tiết lộ chi tiết câu chuyện kỳ lạ trong hành trình từ giàu chuyển sang nghèo và sau đó lại trở nên giàu có, danh giá của gia đình Sarkozy.

Chuyện bắt đầu khi những chủ đất ở làng Alattyan, ngoại ô Budapest, nơi ông và cha của Pal được bầu làm quan chức. Năm 1944, gia đình Sarkozy di tản sang Đức, nơi Hitler đang nắm quyền. Khi họ trở về nước năm 1945, mọi tài sản bị tịch thu. 

"Tôi không có tuổi thơ. Chúng tôi cũng không được học một cách tử tế. Chúng tôi di cư, trở về và lại ra đi tiếp... Đó là tuổi thơ đầy sóng gió", ông Pal hồi tưởng. Người mẹ khuyên ông rời Hungary dù biết rằng sẽ không bao giờ được gặp lại con mình.

Ông Pal sang Áo, rồi Đức. Tại thị trấn Baaden (Đức) giáp biên giới với Pháp, ông Pal được tuyển mộ vào đội quân lê dương của Pháp. Nhờ sự giúp đỡ của một bác sĩ người Hungary, ông Pal may mắn không bị điều sang chiến trường Đông Dương.

"Tôi đến đây mà không có bất kỳ thứ gì, không có cả giày và đêm đầu tiên của tôi là ở lối vào ga tàu điện ngầm. Một người bạn cho tôi mượn đôi giày, nhưng vấn đề là cỡ chân cậu ấy là 41, còn tôi là 44 nên tôi cắt mũi giày", ông Pal kể.

Sau đó ông Pal tìm được việc làm trong một hãng phim. Năm 22 tuổi, ông Pal kết hôn với bà Andrée, sinh viên luật và là con của một bác sĩ có ảnh hưởng ở Pháp. Họ có ba con, Guillaume, Nicolas và Francois, nhưng li dị khi các con còn trẻ. Ông Pal sau đó thành công với nghề thiết kế quảng cáo và hoạ sĩ .

Tuy nhiên, con trai của Pal hiếm khi ca ngợi cha. Nicolas khẳng định, sau khi bố mẹ li dị, cha hầu như không tồn tại. Khi cậu bé Nicolas không làm hài lòng cha về kết quả các kỳ thi ở trường, ông cảnh báo: "Với kết quả này, con sẽ không bao giờ thành công tại Pháp".

Nicolas giờ chứng minh được rằng cha ông đã sai, nhưng vẫn không quên những lời mắng nhiếc thời thơ ấu. Trong khi đó, ông Pal bác bỏ việc thờ ơ với gia đình khi khẳng định: "Tôi li dị, nhưng thường xuyên gặp chúng".

Tổng thống Nicolas Sarkozy, con của một người nhập cư, bị chỉ trích vì có chính sách cứng rắn với người nhập cư. Tuy nhiên, ông Pal luôn tự hào về Nicolas khi nói rằng con trai mình không may mắn kế thừa cuộc khủng hoảng kinh tế.

Ông Pal hi vọng khủng hoảng sớm chấm dứt và người ta sẽ phải đánh giá cao khả năng của Nicolas. Ông Pal luôn ca ngợi con trai mình là thông minh và hiếm có.

Ước mơ của Pal không chỉ vậy. "Tôi hi vọng sẽ có triều đại Sarkozy tại Pháp. Cần ít nhất ba thế hệ thành công để trở thành một triều đại và tôi tin rằng cháu trai mình đang làm rất tốt", ông Pal bày tỏ.

Jean, con trai Tổng thống Nicolas, cháu của Pal, là ngôi sao đang lên trong đảng UMP và là ủy viên hội đồng thành phố ở ngoại ô Paris dù còn trẻ.

Theo Pal, ông và con trai Nicolas, 54 tuổi, thường xuyên nói chuyện qua điện thoại dù đường dây của tổng thống ít khi rảnh. "Nếu tôi cần liên hệ, tôi gửi tin nhắn và nó sẽ gọi lại cho tôi", ông Pal nói.

D.H
(Theo Telegraph)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá