Chuyện về giao thông ở Ấn Độ

TPO - Hôm qua, tại 6 điểm giao thông nhộn nhịp ở New Delhi, cảnh sát đã phải dùng tay tóm những vị khách bộ hành không chú ý tới luật lệ giao thông và bắt nộp ngay 20 rupee tiền phạt trước khi giải thích việc cần phải kiên nhẫn đợi tín hiệu giao thông thay đổi.

“Chúng tôi phải chạy, thời gian đèn tín hiệu ở trạng thái màu xanh quá ngắn, chúng tôi không thể kịp sang bên kia đường. Và thậm chí ở một số nơi còn không có cả vạch sơn dành cho khách bộ hành qua đường”- ông D.K.Bhargav, một nhân viên văn phòng 57 tuổi, bạo dạn phàn nàn với cảnh sát.

Tại khu buôn bán sầm uất Conaught Place ở trung tâm Thủ đô Ấn Độ, một nhóm đàn ông mặc áo len chui cổ, đi giày, mặc quần gọn gàng, đang hấp tấp kẻ vẽ những vạch trắng ngang qua đường dành cho người đi bộ.

Cùng lúc, cảnh sát giao thông xuất hiện và buộc một hàng dài khoảng 50 khách bộ hành đứng đợi một cách kiên nhẫn phía bên kia đường. Trong khi đó, các phương tiện giao thông hối hả qua lại, làm vấy bẩn lớp sơn còn chưa khô trên đường.

Mấy người cười khúc khích hướng về đám đông đang bị nén lại phía lề đường đối diện.

Trong lúc giao thông tạm thưa, một vài người cố bứt ra và băng sang đường. Cảnh sát lập tức tuýt còi chặn lại. Tiếng cười lại vang lên.

Giao thông lộn xộn tại Ấn Độ. Ảnh: HL

Constable Suresh Sharma- một người tin rằng nguyên nhân của việc thiếu tuân thủ giao thông một cách phổ biến tại Delhi phần nào là do Thủ đô này có một lượng lớn những người di cư từ nông thôn, phát biểu:

“Làm sao mà những người nông dân ấy có thể hiểu được về những cái đèn giao thông đó? Ở làng của họ, đâu có đèn giao thông”.

Phát ngôn viên của cảnh sát, ông Rajan Bhagat, nói: ”Mục đích của chúng tôi không phải để truy tố người vi phạm giao thông mà là để giáo dục họ”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra thông điệp đúng đắn trên.

Vasant Pant- một người đưa thư 20 tuổi- nói: “Lần sau tôi sẽ cảnh giác. Trước khi băng ngang đường, tôi sẽ ngó xem liệu có ông cảnh sát giao thông nào không?”.

Ảnh: HL

Một số người phạm lỗi nhanh chóng nộp tiền phạt và thậm chí không ngưng cuộc điện thoại của họ. Số khác thì tìm cách thoái thác.

“Tôi không có tiền”- Ankita Khurana, một sinh viên 18 tuổi vẻ mặt lo lắng nài xin cảnh sát.

“Vậy thì cô phải vào nhà giam”- cảnh sát đáp lại. Khurana sực nhớ cô có tiền lẻ trong túi.

Tuy nhiên, một người đàn ông gầy giơ xương trong bộ quần áo nhàu nhĩ lại dường như đang cố gắng chứng minh sự chân thật của mình sau khi vi phạm giao thông.

“Đây là tất cả những gì tôi có”- ông ta khẩn khoản, rút trong túi ra 5 rupee.

Viên cảnh sát nổi khùng cầm 5 rupee. Sau đó, viên cảnh sát vẫy tay ra hiệu trước mặt người đàn ông đi ẩu, đẩy ông ta trở lại con đường cũ.

"Lần sau, đừng có mà qua đường khi chưa có đèn xanh”- viên cảnh sát càu nhàu.

Huy Linh
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá