Chuyện về những ứng cử viên phụ Tổng thống Mỹ

TP - Thượng nghị sĩ (TNS) Barack Obama và John McCain không phải là những ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào đầu tháng 11/2008.

Ông Nader

Bob Barr, Ralph Nader, McKinney và nhiều người khác nữa cũng đang trên đường đua và mơ được bước chân vào Nhà Trắng.

Những ứng cử viên này luôn bị lãng quên và hiển nhiên chưa bao giờ giành chiến thắng, nhưng luôn tạo ra “hương vị” đặc trưng cho cuộc bầu cử Tổng thống.

Đúng là không ai trong số các ứng cử viên “nhỏ” kể trên có cơ hội thắng cử kể cả trong năm nay. Họ không có nhiều tiền cũng không có tổ chức hậu thuẫn nên thường bị cho là chỉ đóng vai phụ.

Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản thế, ứng cử viên độc lập Ralph Nader, và Bob Barr của đảng Tự do, hoặc ít nhất là Chuck Baldwin của đảng Hiến pháp, hay ứng cử viên của đảng Xanh Cynthia McKinney có thể gây trở ngại cho ông McCain (đảng Cộng hòa) hay Obama (đảng Dân chủ) trong trường hợp trận đấu tay đôi giữa họ có kết quả sít sao ở một số bang then chốt.

Trang web chuyên về chính trị RealClearPolitics (RCP) làm một phép tính trung bình của tất cả các cuộc thăm dò đã công bố. Theo đó, ông Nader chỉ nhận được 2,5% sự ủng hộ trên toàn quốc và ông Barr được 1,3%. Các ứng viên phụ còn lại không vượt qua được ngưỡng 1% số phiếu ủng hộ.

Ông Nader, 74 tuổi, nổi tiếng vì lòng nhiệt tình bảo vệ người tiêu dùng, từng bị coi là người gây ra thất bại của ứng cử viên đảng Dân chủ Al Gore trong cuộc đấu tay đôi với đương kim Tổng thống George W. Bush vào năm 2000. Giờ là lần thứ 5 ông thử chinh phục Nhà Trắng. Ông sẽ “thi đấu” ở ít nhất 46 bang. Nhưng khác với năm 2000, lần này ông không được các phương tiện truyền thông quan tâm hơn.

Ông Barr
Là nghị sỹ bang Georgia (Đông Nam) từ năm 1995 đến 2003, ông Barr đã là một trong những lãnh đạo của phe bảo thủ, chứng tỏ là người hiếu chiến trong quá trình đòi phế truất cựu Tổng thống Bill Clinton. Nhưng gắn bó với những quyền tự do cá nhân, ông đã cắt đứt cầu nối với chính quyền của Tổng thống Bush sau khi đạo luật Yêu nước chống khủng bố có hiệu lực.

Ông sẽ “đăng đàn” ở ít nhất 45 bang, trong số đó bang Ohio (Bắc) hoặc Nevada (Tây) được cho là những bang sống còn. Đặc biệt, tại Georgia, một bang truyền thống của đảng Cộng hòa nhưng đang chuyển sang ủng hộ Obama, sự xuất hiện của ông Barr có thể khiến cuộc đua trở nên khó đoán.

Chuyên gia viết xã luận chính trị của tờ Newsweek, George Will, nhận định: “Tháng 11 tới, ông Barr có thể làm được điều mà Ralph Nader đã gây ra cho Al Gore năm 2000”.

Chính ông Barr có thể tính đến cạnh tranh với Chuck Baldwin, cũng là một cựu đảng viên Cộng hòa như ông, giờ ra tranh cử tổng thống dưới màu sắc của đảng Hiến pháp với chương trình khá giống với Người Tự do. Baldwin sẽ xuất hiện ở ít nhất 37 bang trong cuộc đua toàn quốc.

Bà Mc Kinney

Đảng Xanh đã chọn ứng viên đại diện đảng ra tranh cử tổng thống là một phụ nữ da đen và từng là nghị sỹ Dân chủ của bang Georgia trong những năm 1993-2003: bà Cynthia McKinney.

Bà sẽ tranh cử ở ít nhất 32 bang và là ứng cử viên có thể gây khó dễ cho ông Obama bằng cách giành lấy những lá phiếu của cử tri nữ và theo chủ nghĩa hòa bình.

Kevin Zeese, Giám đốc hiệp hội Cử tri vì hòa bình, nhận xét: “Obama không thể tin chắc sẽ nhận được những lá phiếu của người theo chủ nghĩa hòa bình”.

Theo ông Zeese, có nhiều ứng cử viên phản đối chiến tranh trong chính trị. Phía hữu có Bob Barr và Chuck Baldwin. Phía tả, ngoài bà Cynthia McKinney còn có ông Ralph Nader”.

13 ứng cử viên gốc Việt tranh cử ở Quận Cam

Tờ Los Angeles Times (19/10) cho biết trong cuộc bầu cử địa phương sắp diễn ra ở Quận Cam (Mỹ), có tới 13 ứng cử viên người Mỹ gốc Việt. Nhật báo hàng đầu ở Mỹ nhận định việc có nhiều ứng cử viên chứng tỏ ảnh hưởng chính trị của người Mỹ gốc Việt ngày càng gia tăng ở Quận Cam.

Chỉ riêng ở Garden Grove và Westminster, nơi tập trung đông nhất cộng đồng gốc Việt, có tới 10 ứng cử viên tham gia tranh cử vào nhiều chức vụ khác nhau, trong đó 4 người chạy đua vào Hội đồng thành phố. Tại Westminster có thể có người Mỹ gốc Việt đầu tiên trở thành Uỷ viên Hội đồng thành phố.

Tại Garden Grove, ông Andrew Do, Chánh Văn phòng của Giám sát viên gốc Việt đầu tiên ở Quận Cam Janet Nguyen, sẽ đối đầu với Trung Nguyen, thành viên cấp cao của trường học địa phương. Những ứng cử viên đáng chú ý khác còn có Tom Bailor, Tony Flores, Linh Ho, Joshua Leimbach, Paul Lucas...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá