Chuyến xe lịch sử ở Kashmir bị tấn công

Những nghi là dân quân đã tấn công vào ngôi nhà nghỉ cho các hành khách chuẩn bị đi trên chuyến xe lịch sử qua lằn ranh phân chia Kashmir từ hơn 50 năm qua.

Chiếc xe khách bị tấn công dự trù khởi hành từ Srinagar trong phần đất Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đi sang khu vực của Pakistan.

Phóng viên BBC tại Srinagar cho biết vẫn có những điểm không rõ, nhưng có vẻ là 2 hay 3 dân quân vào được bên trong trung tâm du lịch ở trung tâm Srinagar. Đây là tòa nhà dành cho hành khách của chuyến xe và được an ninh bảo vệ cẩn mật. Nhà chức trách nghĩ rằng đây là vụ tấn công tự sát.

Đã xảy ra chạm súng dữ dội và 1 dân quân bị thiệt mạng, nhưng không rõ số phận của những người khác. Tòa nhà bốc cháy mặc dù không có hành khách nào bị thiệt mạng.

Tuyến xe khách được lập ra để đề cao sự cải thiện trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan trong vấn đề Kashmir.

Nhưng tại sao các dân quân Hồi giáo, nếu đúng là họ tấn công, tại sao họ muốn ngăn chặn các chuyến xe khách như vậy? Phóng viên George Arney cho biết trước hết những người này không nhất thiết là Hồi giáo.

"Cuộc tranh đấu dành độc lập cho Kashmir chủ yếu không phải là một cuộc tranh đấu của người Hồi giáo. Nó mang dấu ấn dân tộc nhiều hơn, cho nên câu hỏi đặt ra là tại sao dân quân Kashmir muốn ngăn không cho dân chúng qua lại.

Một trong những lý do có thể họ muốn chứng tỏ là họ vẫn đang hoạt động, đặc biệt là khi Chính phủ Ấn Độ tuyên truyền cho tuyến xe khách, gọi đó là khởi điểm của giải pháp cho xung đột Kashmir và các dân quân không thích như vậy".

Pakistan lên án vụ tấn công. Một trong những tiếng nói đó là của ông Naiz Naik, một cựu Ngoại trưởng.

"Chỉ cách đây vài phút, tại một cuộc họp báo đương kim Ngoại trưởng Pakistan Khurshid Mohammad Kasuri đã kịch liệt lên án chuyện này và bày tỏ sự thương cảm cho những người bị thương.

Tôi nghĩ chúng tôi không có đủ thông tin để nói gì thêm. Nhưng tuyến xe khách là hoàn toàn vì mục đích nhân đạo đưa những gia đình bị chia cắt trong hơn 50 năm đến với nhau".

Manoj Joshi là một chuyên gia về Kashmir và làm việc cho tờ báo Hindustan Times ở Ấn Độ nói trong mấy ngày qua họ đã sợ xảy ra chuyện như thế này, lại còn có nổ bom nữa.

"Cứ mỗi khi có cố gắng cổ xúy cho hòa bình ở Kashmir thì y như rằng có chuyện khủng bố. Điều đó chẳng có gì mới nhưng tôi vẫn nghĩ một giai đoạn mới đã mở ra. Tuy nhiên vẫn còn một số dân quân hoạt động, một số nhỏ thôi và ngày càng bị thu nhỏ hơn, đa số từ Pakistan.

Tôi không biết nhà chức trách Pakistan có kiểm soát được những người này hay không. Tôi nghi ngờ một số do Pakistan kiểm soát, nhưng một số khác thì không".

Một phóng viên khác của đài BBC tường thuật trong vùng của Pakistan ở Kashmir là Zaffar Abbas nói rằng cả Pakistan lẫn Ấn Độ đều hy vọng chuyến xe khách sẽ đánh dấu mở đầu một giai đoạn mới.

"Hoàn toàn chính xác. Trong hai ngày qua tôi đã hỏi chuyện nhiều người và người ta rất phấn khởi vì tuyến xe khách này vì đây là cơ hội để cho họ qua lại lằn ranh phân chia Kashmir trong mấy chục năm qua.

Dân chúng trông chờ tuyến xe khách này đi vào hoạt động, và nhiều người hy vọng các đảng phái phía Pakistan lên án chuyện này và kêu gọi các dân quân đừng phá hoại nữa. Dân chúng ở đây vẫn tin tưởng là chuyến xe có thể khởi hành trong ngày hôm nay".

Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ nói với đài BBC rằng chuyến đi vẫn sẽ tiến hành như đã dự định. Chuyến xe buýt dự định sẽ rời Muzaffarabad ở khu do Pakistan kiểm soát lúc 9 giờ địa phương và Srinagar lúc 11 giờ địa phương hôm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá