CIA bị cáo buộc âm mưu ám sát TT Venezuela

TPO - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hôm 2/6 đã lên tiếng cáo buộc Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) đứng đằng sau âm mưu ám sát ông, vào thời điểm ngay trước chuyến thăm El Salvador hôm 1/6.

Tổng thống Hugo Chavez cho biết, ông đã lên kế hoạch tới El Salvador để tham dự lễ nhậm chức của vị Tổng thống phe cánh tả Mauricio Funes vào hôm 1/6 vừa qua. Tuy nhiên, chuyến công du này của ông đã buộc phải bị hủy bỏ vì một âm mưu ám sát.

Ông Chavez khẳng định: “Không còn nghi ngờ gì nữa, tôi hoàn toàn chắc chắn rằng các tổ chức tình báo của Mỹ đã đứng sau vụ việc này”.

Bên cạnh đó, ông Chavez cũng chỉ ra rằng, CIA đã “dàn cảnh” cho một phần tử nổi dậy người Cuba - Luis Posada Carriles - thực hiện kế hoạch ám sát ông.

Ông cho biết thêm, các cơ quan tình báo Venezuela hiện đã có trong tay bằng chứng chính xác và đầy đủ để chứng minh rằng, những kẻ ám sát đã có có âm mưu nã rocket vào chiếc máy bay của hãng hàng không Cubana de Aviacion, dự kiến sẽ chở ông tới El Salvador.

Các quan chức đang có mặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Caracas hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về cáo buộc trên của ông Chavez.

Venezuela từng yêu cầu Washington dẫn độ Posada về nước để xét xử vì tên này phạm tội trên lãnh thổ Caracas.

Posada, 81 tuổi, là một kẻ chống đối cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, đồng thời cũng là một cựu thành viên của tổ chức CIA từng bị cáo buộc chủ mưu vụ đánh bom khủng bố một máy bay Cuba ở Venezuela vào năm 1976, khiến 73 người thiệt mạng. Hiện, nghi phạm này vẫn kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên của của Nhà nước Venezuela.

Trước kia, Tổng thống Hugo Chavez đã từng nhiều lần cáo buộc Mỹ âm mưu lật đổ ông nhằm tấn công đất nước Venezuela. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông đưa ra quan điểm cứng rắn và vấn đề này.

Thu Thảo
Theo AP, Boston

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá