CIA cảnh báo phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học

TPO - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan vừa cho biết, phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria đã sử dụng vũ khí hóa học và có khả năng chế tạo một lượng nhỏ khí clo và khí mù tạt, CBS News đưa tin ngày 11/2.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong bài phỏng vấn được CBS News phát trên chương trình “60 phút” vài trước đó, ông Brennan cho biết: “Chúng tôi có một số bằng chứng về việc IS sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường”.

Ông Brennan cũng nói thêm, CIA tin rằng tổ chức khủng bố IS có khả năng chế tạo lượng nhỏ khí clo và mù tạt. Đồng thời, ông cũng cảnh báo về khả năng IS có thể tìm cách xuất khẩu vũ khí sang phương Tây để bổ sung nguồn thu tài chính của nhóm.

“Tôi nghĩ rằng có khả năng xảy ra điều đó. Đây cũng là lý do quan trọng của việc cắt đứt các tuyến đường vận chuyển khác nhau, các tuyến đường buôn lậu mà chúng đã sử dụng”, Giám đốc CIA nói.

CIA cảnh báo phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học - ảnh 1 Ông  John Brennan.

Tuyên bố trên của ông Brennan đưa ra 2 ngày sau khi Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper có phát biểu tương tự trước Ủy ban Quân lực Thượng viện.

Theo ông James Clapper, đây là lần đầu tiên một nhóm cực đoan sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học kể từ sau khi nhóm Aum Shinrikyo sử dụng khí độc sarin để tấn công hệ thống tàu điện ngầm tại Tokyo, Nhật Bản bởi hồi năm 1995.

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng