CIA cáo buộc ‘Tổng thống Putin đích thân chỉ đạo tấn công mạng’

TPO - Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 7/1 đã chính thức công bố bản báo cáo chung về “sự can thiệp của Nga” trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 11/2016.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Theo nội dung của tài liệu, các cơ quan CIA, NSA và FBI đã “phanh phui những động cơ và giới hạn trong ý định" của Moscow về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cũng như những tác động đến dư luận Mỹ với sự hỗ trợ của "công cụ mạng" cùng với chiến dịch truyền thông.

Nội dung tài liệu cũng khẳng định “chính quyền Nga đã cố gắng ngăn chặn không cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ” bằng cách "bôi nhọ" bà này trong con mắt công dân Mỹ và phá hoại tiến trình dân chủ ở Mỹ.

Cũng theo tài liệu nói trên, dường như “đích thân Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành "chiến dịch" này”, và “cũng chính ông Putin cùng với Chính phủ Nga đã tìm cách để đẩy tăng cơ hội thắng lợi của Donald Trump”.

Trong báo cáo khẳng định rằng trên thực tế Nga có lối tiếp cận các Ủy ban bầu cử tại Mỹ, đồng thời cho rằng hệ thống bị "tin tặc Nga tấn công" không liên quan với việc kiểm phiếu bầu.

Trong khi đó, đề cập tới những cáo buộc phá hoại mạng thông tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các dữ liệu được công bố chẳng phục vụ lợi ích nào cho Nga và cơn kích động được thổi phồng hòng đánh lạc hướng sự chú ý tới nội dung cơ bản.

Dự kiến, Điện Kremlin sẽ ra tuyên bố chính thức về cáo buộc của chính quyền Washington trong ít giờ tới.

Theo RIA Novosti, Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá