CIA kết luận Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ giúp Trump chiến thắng

TPO - Theo Washington Post, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã kết luận trong một đánh giá bí mật rằng, Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 vừa qua để giúp Donald Trump giành chức tổng thống, chứ không phải chỉ để làm suy yếu niềm tin vào hệ thống bầu cử của nước này.

Tờ Washington Post trích dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết, CIA xác định được các cá nhân, có liên hệ với chính phủ Nga, đã cung cấp cho WikiLeaks hàng ngàn email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) cùng nhiều cơ quan khác, bao gồm chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Theo những quan chức giấu tên, những cá nhân này chỉ là một phần trong những hành động của Nga nhằm ủng hộ Trump và giảm uy tín của bà Clinton.

Báo cáo này được đưa ra sau khi Tổng thống Barack Obama ra lệnh xem xét lại tất cả cuộc tấn công diễn ra trong quá trình bầu cử Mỹ 2016.

CIA đã công bố đánh giá mới nhất này lên các thượng nghị sĩ Mỹ cấp cao trong cuộc họp kín ở Capital Hill vào tuần trước. Cơ quan tình báo Mỹ khẳng định, “khá rõ ràng” để kết luận, Trump đắc cử là chiến thắng của Nga.

Tuy nhiên, đánh giá của CIA không nhận được sự đồng thuận từ 17 cơ quan tình báo khác của Mỹ, Washington Post cho biết. Bởi vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp thỏa đáng như, không có bằng chứng xác thực cho thấy, quan chức Nga chỉ đạo cá nhân cung cấp những email bị hack của bà Clinton cho WikiLeaks.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã phủ nhận bất cứ liên hệ nào với Nga. Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng bác bỏ kết luận trên.

Theo Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng