CIA lại bị điều tra lạm dụng nghi phạm khủng bố

TPO - Một công tố đặc biệt vừa được chính quyền Mỹ bổ nhiệm để điều tra các cáo buộc lạm dụng của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đối với các nghi phạm khủng bố.

>> Kế hoạch sát hại tám lãnh đạo nước ngoài của CIA

Ảnh Wikipedia

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã bổ nhiệm ông John Durham vào vị trí công tố liên bang đặc biệt để thực thi nhiệm vụ này.

Việc điều tra được triển khai sau khi một báo cáo công bố cho thấy, CIA đã lạm dụng việc tra tấn các nghi phạm khủng bố.

Trong đó, nghi phạm khủng bố Khalid Sheikh Mohammed cáo buộc một nhân viên của CIA đe dọa giết hại các con của anh ta nếu tiếp tục tiến hành những cuộc tấn công vào lãnh thổ Mỹ.

Một nghi phạm khác, Abd al-Rahim al-Nashiri, cáo buộc CIA đe dọa sẽ lạm dụng tình dục người mẹ ngay trước mặt anh ta. Tuy nhiên, đến nay, tất cả các nhân viên CIA đều bác bỏ các cáo buộc trên.

Ngoài ra, các nhân viên xét hỏi của CIA còn bị tố cáo sử dụng súng và máy khoan nhằm đe dọa nghi phạm thẩm vấn. Luật pháp Mỹ cấm các hành động thẩm vấn tàn bạo, kể cả đe dọa giết hại.

Hiện nay, quyết định tiến hành điều tra các cáo buộc lạm dụng của CIA đang vấp phải nhiều phản đối trong nội bộ nước Mỹ.

Nhiều quan chức cấp cao đảng Cộng hòa tỏ ra giận dữ trước quyết định của Bộ Tư pháp. Chín quan chức cấp cao đã cùng ký vào một bức thư gửi Bộ trưởng Holder, bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc” với quyết định của Bộ Tư pháp, đồng thời cho rằng, hành động này “có thể sẽ làm nhụt nhuệ khí làm việc của cộng đồng tình báo.”

Theo luật pháp Mỹ, một công tố viên đặc biệt được chỉ định nhằm điều tra về các hành động sai trái của các quan chức cấp cao hay những cơ quan chính phủ.

Linh Huy
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá