CIA muốn thêm máy bay không người lái

TP - Ngày 20-10, giới chức Mỹ nói rằng, Cục Tình báo Trung ương (CIA) đang thúc giục Nhà Trắng chấp thuận trang bị thêm 10 máy bay không người lái được trang bị vũ khí, để tổ chức do thám này mở rộng thành một lực lượng bán quân sự.

CIA muốn thêm máy bay không người lái

> Mỹ và Israel chuẩn bị đánh Iran

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đề xuất của Giám đốc CIA David Petraeus sẽ nâng cao năng lực của tổ chức này nhằm duy trì các chiến dịch tấn công ở Pakistan và Yemen, đồng thời có thể chuyển máy bay tới nơi có các nhóm khủng bố al-Qaeda mới xuất hiện ở Bắc Phi cùng những điểm nóng khác.

“Với những gì vừa xảy ra ở Libya (vụ tấn công nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi hôm 11-9), chúng tôi nhận ra rằng, những nơi như vậy đang nóng lên. Chưa có quyết định đưa máy bay vũ trang không người lái của CIA tới những khu vực này, nhưng giới chức đã bắt đầu vạch kế hoạch đối phó”, một quan chức Mỹ nói.

Giới chức Nhà Trắng hiện đặc biệt quan tâm sự xuất hiện của các chi nhánh al-Qaeda giành được vũ khí và chỗ trú chân ở Bắc Phi, sau khi chính phủ Libya và Mali sụp đổ.

Để nâng cao năng lực giám sát trong khu vực, Mỹ buộc phải dựa vào các máy bay phản lực cánh quạt cỡ nhỏ, không được vũ trang và được ngụy trang là máy bay tư nhân.

Ngày 19-10, máy bay không người lái của Mỹ mở đợt tấn công lần thứ 35 ở Yemen trong năm nay, giết chết ít nhất 7 phiến quân liên quan al-Qaeda.

Thái An
Theo Washington Post

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá