CIA sập bẫy al Qaeda

TP - Kể từ khi thành lập năm 1947 đến nay, chưa bao giờ Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bị vố đau như trong vụ đánh bom liều chết của al Qaeda ở Afghanistan hôm 30-12 vừa qua với bảy sĩ quan CIA và một đại úy tình báo Jordan thiệt mạng.

Biểu tượng của CIA
Kẻ thực hiện vụ đánh bom đẫm máu này chính là một đặc tình của CIA do Cục tình báo Quân sự Jordan tuyển mộ và tiến cử.

Hồi hương buồn

Ngày 4-1, thi thể 7 nhân viên tình báo CIA bị thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở tỉnh Khost, Afghanistan, hôm 30-12 vừa qua được đưa về căn cứ  không quân Dover thuộc bang Delaware, Mỹ.

Do tính chất bí mật của nghề tình báo, có thể tên tuổi các sĩ quan CIA bị thiệt mạng này không bao giờ được công bố vì họ hầu hết hoạt động dưới vỏ bọc là những nhân viên dân sự giúp tái thiết Afghanistan.

Nhưng theo truyền thống của CIA, tên tuổi của các nhân viên tình báo bị thiệt mạng khi đang thi hành công vụ đều được khắc dưới những ngôi sao trên một bức tường đá hoa cương trong tổng hành dinh của CIA ở Langley, bang Virginia, Hoa Kỳ.

Cùng thời gian này tại Jordan, Bộ Quốc phòng ra một thông cáo báo chí ngắn gọn và mập mờ thừa nhận đại úy  Ali bin Zaid bị thiệt mạng ở Afghanistan. Thông cáo nói trên không hề đề cập việc Zaid là nhân viên của Cục Tình báo quân sự Jordan và có phải ông ta bị thiệt mạng khi đang hợp tác với CIA hay không.

Căn cứ al Qaeda

Vụ đánh bom liều chết do al Qaeda thực hiện diễn ra hôm 30-12-2009 bên trong phòng họp tại căn cứ tiền phương Chapman của CIA đặt tại tỉnh Khost, Afghanistan không chỉ làm chết bảy sĩ quan CIA và một sĩ quan Jordan mà còn làm bị thương sáu người Mỹ dân sự.

Đây là thiệt hại về người lớn nhất của CIA trong một vụ tấn công kể từ khi Mỹ bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố sau sự kiện 11-9-2001. Từ năm 1947 đến trước khi xảy ra vụ đánh bom đẫm máu nói trên, CIA mới chỉ có tổng cộng 90 sĩ quan bị thiệt mạng khi đang thi hành công vụ.

Khost là tỉnh miền nam Afghanistan, gần biên giới với Pakistan. Đây là nơi khét tiếng với sự hoạt động của al Qaeda. Hồi còn làm Tổng thống Hoa Kỳ, ông Bill Clinton từng cho rằng Khost là căn cứ lớn của al Qaeda- tổ chức từng thực hiện những cuộc tấn công vào các tòa đại sứ Mỹ ở Đông Phi.

Tổng thống Bill Clinton đã ra lệnh cho hải quân Mỹ nã tên lửa hành trình Cruiser từ tàu chiến ngoài Vùng Vịnh vào căn cứ al Qaeda tại tỉnh Khost. Sau vụ đó, al Qaeda ép nhiều người dân tỉnh Khost chạy sang định cư ở bên kia biên giới Pakistan.

Khi chính quyền Taliban ở Afghanistan bị lật đổ, al Qaeda tổ chức nhiều cuộc tấn công vào các cơ sở Mỹ ở tỉnh Khost nhưng đều ở bên ngoài.

Sai lầm chết người

Vụ đánh bom liều chết hôm 30-12 vừa qua là lần duy nhất al Qaeda thực hiện được trong phòng họp của CIA kể từ sự kiện 11-9 đến nay. Kẻ thực hiện là một bác sĩ người Jordan mang tên Humam Khalil Abu Mulal al Balawi. Humam được tình báo Jordan tuyển mộ làm đặc tình, được mời tới căn cứ Chapman của CIA ở tỉnh Khost, Afghanistan.

Tại cuộc họp này, các sĩ quan tình báo CIA từ Kabul tới để nghe Humam thuyết trình những hiểu biết về mạng lưới khủng bố và trả lời câu hỏi của các sĩ quan CIA về nhân sự cấp cao al Qaeda.

Khi cuộc họp vừa bắt đầu, vị khách mời Jordan liền kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong áo vest mặc trên người, gây ra vụ nổ đẫm máu.

Humam 36 tuổi, hành nghề bác sĩ y khoa ở tỉnh Zarqa, Jordan. Zarqa là quê hương của Abu Musab al Zarqawi- một chỉ huy cao cấp al Qaeda tại Iraq- vừa bị tiêu diệt trong một vụ không kích của máy bay Mỹ tại Iraq hồi tháng 6-2009. Việc Zarqawi bị tiêu diệt được coi là kết quả của sự phối hợp giữa cơ quan tình báo quân sự Jordan với CIA.

Sau vụ phối hợp thành công đó, Tổng Cục tình báo quân sự Jordan được CIA cực kỳ tin cậy. Điều này dẫn đến sai lầm chết người của CIA là khi Humam được đại úy Ali bin Zaid của Jordan dẫn đến căn cứ Chapman của CIA ở tỉnh Khost, bác sĩ Humam được miễn mọi thủ tục kiểm soát an ninh. Và bom đã nổ.

Sập bẫy

Bác sĩ Humam từng bị tình báo quân sự Jordan bắt cách đây hơn một năm. Thời gian trong trại giam, bác sĩ Humam bị tình báo quân sự Jordan và CIA, trực tiếp là đại úy Ali bin Zaid tuyển mộ làm điệp viên với mục đích cài cắm vào hàng ngũ cấp cao của al Qaeda. CIA và tình báo quân sự Jordan muốn khai thác lý lịch của Humam, một người Jordan, từng bị Jordan bắt giam.

Với người có lý lịch như vậy, CIA hy vọng Humam sẽ dễ dàng tiếp cận nhân vật lãnh đạo cấp cao thứ hai của al Qaeda là Ayman al Zawahri.  Nhân vật người Jordan được coi là cánh tay phải của bin Laden này cũng từng là một bác sĩ y khoa.

Khi ván bài lật ngửa vào phút chót, CIA và Tổng Cục tình báo quân sự Jordan mới bàng hoàng nhận ra rằng Humam Khalil Abu Mulal al Balawi đã là người của al Qaeda trước khi được đại úy Ali bin Zaid tuyển mộ.

Điệp viên hai mang Humam Khalil Abu Mulal al Balawi khiến cả CIA và Tổng Cục tình báo quân sự Jordan sập bẫy của al Qaeda.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá