CIA thừa nhận dùng biện pháp tra tấn 'đáng ghê tởm'

TPO - Ngày 11/12, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan thừa nhận, cơ quan này dùng các biện pháp tra tấn "dã man" và "đáng ghê tởm", nhưng biện hộ rằng, việc đó nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố và bảo vệ cuộc sống của người dân sau sự kiện 11/9/2001.

Giám đốc CIA John Brennan
Giám đốc CIA John Brennan

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại trụ sở CIA ở Virginia, ông Brennan thừa nhận, các sĩ quan CIA đã có hành động vượt quá quyền hạn, sử dụng một số kỹ thuật thấm vấn “dã man" và “đáng ghê tởm”, nhưng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của họ.

"Tôi đồng ý rằng, đôi lúc các sĩ quan CIA đã sử dụng một số kỹ thuật vượt quá qui định, những điều đã được phê duyệt và xác định là hợp pháp. Họ đã vượt quá các giới hạn cho phép. Nhưng đối với tôi, đó là một điều gì đó thật đáng tiếc", ông Brenna nói.

Mặc dù vậy, ông Brennan khẳng định, CIA "đã làm rất nhiều điều đúng đắn" tại thời điểm mà những kẻ tình nghi khủng bố "không dễ dàng đưa ra câu trả lời".

"Những đánh giá của chúng tôi cho thấy việc giam giữ và thẩm vấn mang lại thông tin tình báo hữu ích, giúp Mỹ ngăn chặn các kế hoạch tấn công, bắt giữ những kẻ khủng bố và bảo đảm tính mạng của mọi người", ông Brenna nói.

Bên cạnh đó, giám đốc CIA cho rằng, thông tin từ những tù binh bị tăng cường thẩm vấn cuối cùng giúp Mỹ truy tìm và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011. 

Trong bài phát biểu của mình, ông cũng cố gắng chỉ ra mặt nhân đạo của CIA. Ông nói, sau ngày 11/9, các nhân viên CIA “cũng giống như tất cả những người Mỹ khác đều đau buồn và luôn cầu nguyện”.

Trước đó, Thượng viện Mỹ công bố một bản báo cáo về chương trình bắt giữ và điều tra, tra tấn tàn bạo do CIA tiến hành dưới thời Tổng thống George W. Bush, kể từ sau sự kiện 11/9/2001.

Những đối tượng tình nghi đã bị tra khảo bằng các hình thức hết sức tàn bạo và dã man, trong đó có các biện pháp đe dọa cưỡng bức, tra tấn nước, lột sạch quần áo, biệt giam, không cho ngủ…, nhằm khai thác thông tin.

Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá