CIA tiến hành 1.000 chuyến bay bí mật tại EU

Các nhà điều tra EU hôm 26/4 khẳng định rằng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tiến hành hơn 1.000 chuyến bay bí mật, trong đó có một số chuyến chở nghi phạm khủng bố, tại châu Âu kể từ năm 2001.

CIA đã sử dụng máy bay 737s để vận chuyển nghi can khủng bố tới các nhà tù bí mật trên thế giới. (ảnh AP)

"Uỷ ban điều tra EU lấy làm tiếc về việc CIA đã sử dụng máy bay được đăng ký dưới vỏ bọc của tên các công ty giả hoặc công ty tư nhân để vận chuyển bí mật các nghi phạm khủng bố tới các nước khác như Ai Cập, Jordan, Syria, Afghanistan," một quan chức EU giấu tên cho biết.

Các nhà lập pháp của EU cũng lên án một số nước thuộc EU như Bosnia, Thuỵ Điển và Italy đã làm ngơ mặc dù họ biết trước các việc làm của Mỹ. Các chính phủ và cơ quan tình báo châu Âu cần kiểm tra mục đích của những chuyến bay do CIA tiến hành.

Hiện CIA vẫn từ chối bình luận về thông tin trên.

Các quan chức châu Âu đã tiến hành cuộc điều tra từ tháng 1/2006 sau khi báo chí tiết lộ Mỹ đang giam giữ các nghi phạm khủng bố tại các nhà tù bí mật ở Đông Âu và một số nước khác.

Hệ thống nhà tù bí mật của Mỹ đã vi phạm các quy định về quyền con người và tổ chức chữ thập đỏ quốc tế International Red Cross và tổ chức nhân quyền Human Rights Watch nói sẽ yêu cầu Mỹ cho phép tiếp cận những người bị bắt giữ tại đó.

Tất nhiên, CIA đã không thừa nhận việc tồn tại những nhà tù bí mật dạng như thế này sau khi những thông tin về việc đối xử không nhân đạo đối với các tù nhân tại hòn đảo Guantanamo, thuộc Cuba, và tại nhà tù Abu Ghrraib ở Iraq, liên tục được báo chí phanh phui. Nhà Trắng, trong khi đó, cũng không có bất cứ bình luận gì, không công nhận và cũng không phủ nhận bài báo về vấn đề này.

Hôm 2/11, tờ báo Washington Post đã tiết lộ một thông tin là CIA có hệ thống nhà tù bí mật tại 8 nước bao gồm Thái Lan, Afghanistan, Ai cập, Jordan, Morocco và một số nước Đông Âu.

Theo tờ Washington Post, hệ thống nhà tù bí mật này được thiết lập chỉ vài tháng sau vụ khủng bố 11/9 năm 2001 do tổ chức Al Qaeda gây ra sau khi có nhiều giả thiết về một vụ thứ 2 tương tự có thể sảy ra tại nước Mỹ. Hệ thống nhà tù này là một mặt xích quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố của CIA và được liệt và danh sách tối mật của Nhà trắng.

Các nhà tù này hoạt động rất bí mật và không có bất cứ thông tin nào về ai và bao nhiêu người đang bị giam giữ, phương thức hỏi cung được sử dụng và ai quyết định việc giam giữ ai trong bao lâu... Sự tồn tại và địa điểm của những nhà tù "bí mật" chỉ một số ít quan chức của Mỹ và tổng thống hay thủ tướng, vài quan chức tình báo cao cấp của nước đó được biết.

Nhưng theo nguồn tin cung cấp cho tờ báo, hiện có khoảng 100 nhân vật lãnh đạo cao cấp và những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Al Qaeda đang bị giam giữ tại những địa điểm bí mật ở nước ngoài, họ không có bất cứ quyền gì về mặt pháp lý và không ai, ngoại trừ CIA, được phép tiếp xúc với họ. 

Theo Nguyễn Chi Mai
VietnamNet/AP, Washington Post

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá