CIA từng thuê giang hồ mưu sát Chủ tịch Fidel Castro

TP - Hàng trăm trang tài liệu của CIA vừa được giải mật hôm 26/6 cho thấy Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tuyển dùng đến cả xã hội đen trong một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro ngay trong năm đầu tiên ông lên cầm quyền.

Fidel  ngày còn trẻ. Ảnh: AP
Thông tin này đã gây chấn động dư luận thế giới.

Những tài liệu được giải mật là các báo cáo nội bộ của CIA mang bí danh “Những viên kim cương gia đình”. Một số trang trong đám tài liệu này cho thấy từ năm 1960 CIA đã có âm mưu đầu độc nhà lãnh đạo Cuba.

Báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba hôm 27/6 nói rằng theo lệnh của Nhà Trắng, CIA đã tìm cách ám sát Fidel Castro và những nhà lãnh đạo khác.

Tài liệu giải mật cho biết tháng 8/1960, CIA đã tuyển mộ cựu nhân viên FBI Robert Maheu khi đó là trợ lý của Howard Hughes ở Las Vegas để tiếp cận nhân vật xã hội đen Johnny Roselli. Robert đã tự giới thiệu với Johnny mình là đại diện của một tổ chức quốc tế muốn giết Fidel Castro vì lý do thua cờ bạc.

Vào thời điểm đó, Fidel Castro có chỉ thị đặt các hoạt động sòng bạc ra ngoài vòng pháp luật Cuba, đồng thời ông cho đóng cửa một sòng bạc nổi tiếng thế giới ở trung tâm La Havana.

Tên Roselli liền giới thiệu cho Robert hai tên “Sam Gold” và “Joe”. Cả hai tên này đều là những trùm xã hội đen nằm trong danh sách 10 tên xã hội đen bị Chính phủ Mỹ ra lệnh truy nã đặc biệt.

CIA trao cho bọn xã hội đen này 6 viên thuốc độc để rắc vào thức ăn dành cho nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro. Tuy nhiên, âm mưu ám sát Fidel Castro của CIA sau đó đã bị hủy bỏ và CIA thu hồi toàn bộ 6 viên thuốc độc sau khi Mỹ thất bại thảm hại trong sự kiện Vịnh Con Lợn do CIA bảo trợ năm 1961 trong một âm mưu đổ bộ vào Cuba.

Một tập tài liệu khác được giải mật lần này dày 11.000 trang phân tích về tình hình chính trị nội bộ của Liên Xô và Trung Quốc, quan hệ Xô -Trung thời kỳ 1953-1973. Trong đó có những trang phân tích sâu về tình hình Liên Xô 4 tháng sau khi Josef Stalin qua đời năm 1953.

Tài liệu này cho rằng tình hình Liên Xô lúc đó chứng tỏ các nhà lãnh đạo mới đã vượt qua được khủng hoảng, thể hiện sự đoàn kết và sẵn sàng đương đầu với bất kỳ trận chiến nào xuất phát từ bên ngoài vào Liên Xô.

Đ.P
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá