Clinton thắng ở hòn đảo thường dự đoán đúng tổng thống đắc cử

Cử tri vùng lãnh thổ Guam, nơi thường chọn chính xác tổng thống Mỹ từ năm 1980, đã dành đa số phiếu cho Hillary Clinton.

Hillary Clinton cùng chồng, cựu tổng thống Bill Clinton. Ảnh: Reuters.
Hillary Clinton cùng chồng, cựu tổng thống Bill Clinton. Ảnh: Reuters.

Bà Hillary Clinton nhận được 71,63% phiếu bầu, trong khi ông Donald Trump được 24,16%, ứng viên đảng Xã hội Emidio Soltysik, đảng tham gia tranh cử thứ ba tại Guam được 4,22%, theo USA Today. Số cử tri đi bầu ở Guam là 32.071 người.

Vùng lãnh thổ Guam ngoài khơi Thái Bình Dương không có đại diện tại cử tri đoàn, do đó số phiếu bầu của họ trong cuộc đua tổng thống không được tính. Không giống các công dân Mỹ sống ở nước ngoài, người Mỹ ở Guam không được phép bầu cử vắng mặt. 

Mặc dù không có đại cử tri, kết quả bầu cử ở Guam có thể là chỉ số cho thấy phần còn lại của nước Mỹ sẽ bầu cho ai. Người dân Guam luôn chọn đúng người sẽ trở thành tổng thống trong các cuộc bầu cử từ năm 1980, khi cuộc bỏ phiếu mang tính thăm dò cho người dân trên đảo lần đầu tiên được tổ chức.

Năm 2012, người dân Guam dành 72,4% phiếu bầu cho ông Obama, 26,4% cho đối thủ Mitt Romney. Ông Obama cũng thắng trong cuộc bầu cử trên đảo năm 2008 trước đối thủ John McCain. Năm 2004, cử tri trên đảo dự đoán đúng kết quả, khi lựa chọn Tổng thống George W. Bush.

Khả năng tiên đoán của người dân Guam chỉ bị gián đoạn năm 1996, khi ngày bầu cử bị hoãn do bão. Nước Mỹ đã chọn Bill Clinton là tổng thống trước khi Guam bầu cử.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá