CN quốc phòng Nga đạt lợi nhuận 30 tỷ USD/năm

TP - Năm 2006, lợi nhuận từ xuất khẩu hàng hóa quốc phòng mang về cho ngân sách LB Nga 8 tỷ USD. Theo ước tính, năm 2007, con số này có thể tăng lên 30 tỷ USD.

>> MAKS 2007: Khi các bóng hồng ngắm... máy bay

Tên lửa S-400 của Nga

Triển lãm hàng không MAKS – 2007 vừa kết thúc cho thấy ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP) của LB Nga đã tiến bộ vượt bậc sau khi Liên Xô sụp đổ.

Không chỉ dầu mỏ, CNQP ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc mang về cho đất nước nguồn thu khổng lồ từ xuất khẩu.

Các chuyên gia phương Tây vẫn cho rằng nền CNQP chưa có khả năng cung cấp đủ số vũ khí chiến lược để Nga có thể có được sức mạnh quân sự như Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế CNQP đã giúp Nga có thể tiến hành những hành động quân sự cần thiết trên toàn thế giới.

Tướng Nikolai Artyukhin cho biết: Tính đến năm 2006, Nga có hơn 900 “cỗ máy chiến tranh” chuyên sử dụng vũ khí chiến lược và gần 4.300 đầu đạn hạt nhân cung cấp cho chúng; Trong khi Mỹ có hơn 1.200 “cỗ máy chiến tranh” và gần 6.000 đầu đạn hạt nhân.

Cùng với Mỹ, Nga đã tiến hành phá hủy hàng loạt đầu đạn hạt nhân theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược, nhưng sức mạnh quân sự ngày càng tăng. Nga vừa tiến hành thử loại tên lửa đạn đạo mới RS-24 để chuẩn bị thay thế cho thế hệ tên lửa RS-18 và RS-20.

Nga cũng bắt đầu chế tạo máy bay thế hệ mới phục vụ cho những chuyến hành trình dài. Dự án chế tạo thế hệ tàu ngầm Borei, máy bay ném bom chiến lược mới cũng đã được khởi động…

H.D
Theo Pravda

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá