CNN: Kinh tế Triều Tiên trên đà phá sản

TPO - Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1999 vào năm ngoái. Tuy nhiên, sự bùng nổ này có thể sẽ đẩy Triều Tiên đến bờ vực phá sản.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tuy Triều Tiên không công bố con số tăng trưởng, nhưng Hàn Quốc đã thống kê dựa trên ước tính GDP hàng năm của quốc gia láng giềng kể từ năm 1991.

Theo các dữ liệu của Ngân hàng Hàn Quốc công bố hôm 21/4, kinh tế Triều Tiên tăng 3,9% trong năm 2016 dựa trên các lĩnh vực chính là nông nghiệp, khai thác mỏ và sản xuất. Thương mại quốc tế tăng gần 5% đạt 6.5 tỷ USD.

CNN: Kinh tế Triều Tiên trên đà phá sản - ảnh 1

Bí mật đằng sau quỹ đen của Triều Tiên

Quỹ đen của Bình Nhưỡng dồi dào ngoại tệ nhờ các hoạt động thương mại lách lệnh trừng phạt của quốc tế.

Ngân hàng Hàn Quốc đánh giá hiệu suất kinh tế phát triển của Triều Tiên khá mạnh bất chấp những khó khăn do lệnh trừng phạt quốc tế áp lên chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Các biện pháp trừng phạt đã không đạt được hiệu quả cao trong năm ngoái do đã có một lỗ hổng lớn trong ứng xử các bên”, một quan chức cao cấp của Cơ quan Thương mại Xúc tiến đầutư Hàn Quốc nói với CNN Money. “CHDCND Triều Tiên vẫn được phép xuất khẩu than với điều kiện tài chính thu được phải phục vụ cho điều kiện sống của người dân”.

Chính quyền của ông Kim Jong-un phụ thuộc chính vào sản xuất khai khoáng và xuất khẩu than.

Trung Quốc chiếm hơn 90% thương mại quốc tế của Triều Tiên. Quốc gia này đã mua hàng triệu tấn than, chiếm khoảng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên vào năm 2015.

Trung Quốc hiện đã đẩy Triều Tiên vào tình trạng khó khăn hơn, bởi áp lực tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.  Lượng than Trung Quốc nhập khẩu từ Triều Tiên đã giảm 75% trong nửa đầu năm 2017, theo số liệu của chính phủ Trung Quốc công bố tuần trước. Điều đó có thể chặn đứng tốc độ tăng trưởng trong năm 2017 của Triều Tiên.

“Chúng ta có thể thấy sự sụt giảm đáng kể trong thương mại của Triều Tiên trong năm nay”, quan chức thương mại Hàn Quốc cho biết.

Shin Seung-cheol, một quan chức cao cấp của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, cho biết nền kinh tế Triều Tiên đã tăng trở lại vào năm ngoái sau khi vượt qua hạn hán làm tê liệt nông nghiệp và tình trạng thiếu điện trầm trọng trong năm 2015.

“Triều Tiên khó có thể tiếp tục có mức tăng trưởng kinh tế cao bởi vì cơ cấu kinh tế phụ thuộc và dựa trên những điều kiện bấp bênh như vậy là rất mong manh”, Shin nói.

Những vấn đề thêm vào làm cho tình trạng này tồi tệ hơn nữa là quốc gia này nằm trong nhóm chịu ảnh hưởng hàng đầu của điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài. Theo một báo cáo của Liên hợp quốc trong tuần này cho biết Triều Tiên có thể sẽ trải nghiệm tình trạng hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 2001 ngay trong nửa cuối năm nay.

Mặc dù kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng mạnh trong năm ngoái, Triều Tiên vẫn là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới với mức thu nhập bình quân đầu người ước tính chỉ1.300USD một năm.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá