CNN: Trẻ em Triều Tiên tôn thờ lãnh tụ, xem Mỹ là kẻ thù số 1

TPO - Khi được hỏi, một cậu bé và bạn cùng lớp chia sẻ mong muốn được tham gia quân đội vào một ngày nào đó để chiến đấu với “kẻ thù Mỹ”.

Khi nhắc đến Triều Tiên, người ta nghĩ ngay đến một quốc gia bị cô lập và các vụ thử tên lửa, hạt nhân bị lên án. Do đó, cuộc sống ở đây là bí ẩn khiến hầu hết mọi người trên thế giới tò mò.

Mới đây, CNN phần nào giúp độc giả thỏa mãn sự tò mò đó qua bài Interactive ghi lại hành trình 15 ngày trải nghiệm tại Triều Tiên của ba phóng viên Will Ripley, Tim Schwarz và Justin Robertson trong chuyến thực tế hồi tháng 7.

Trong đó, CNN dành một chương để nói về trẻ em của Triều Tiên, cụ thể là trẻ em ở thành phố cảng Wonsan, nơi có căn cứ hải quân nằm ở đông nam đất nước này.

Những thước phim ghi lại cho thấy, giống như những đứa trẻ khác ở bất kỳ đâu trên thế giới, trẻ em Triều Tiên cũng hứng thú với các hoạt động dã ngoại như tắm biển, chèo thuyền, các môn thể thao phổ biến như bóng bàn, cầu lông… và cả trò chơi điện tử.

Địa điểm mơ ước của hầu hết 5 triệu trẻ em dưới 14 tuổi của Triều Tiên là Trại hè Songdowon, tọa lạc khu vực bên bờ biển ở thành phố Wonsan, nơi có đầy đủ mọi trò vui chơi giải trí dành cho thanh thiếu niên.

 Tuy nhiên, vẫn có những khác biệt nhất định giữa trẻ em tại đây và những nơi khác trên thế giới.
Trong một video, phóng viên CNN trò chuyện với những học sinh nam đang chơi game bắn súng.

Một cậu bé cho biết, phần yêu thích nhất khi chơi bắn súng là tiêu diệt kẻ thù. “Tôi hỏi cậu bé, kẻ thù của em là ai? Cậu bé không nghĩ ngợi gì và trả lời: Người Mỹ”, phóng viên CNN viết.

Sự thù địch của người dân Triều Tiên bắt nguồn từ Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950, chia cắt Bán đảo Triều Tiên thành hai miền khác biệt. Chính quyền Bình Nhưỡng giáo dục trẻ em rằng, Mỹ là quốc gia khởi xướng chiến tranh, theo CNN.

Một cậu bé và bạn học chia sẻ, muốn tham gia quân đội vào một ngày nào đó, để chiến đấu với “kẻ thù Mỹ”. “Bởi vì họ xâm chiếm đất nước chúng tôi, tàn sát người dân của chúng tôi…”, cậu bé nói.

Thêm một điểm nữa, trẻ em ở đây có sự tôn thờ tuyệt đối với lãnh đạo Triều Tiên. Theo ghi nhận của phóng viên CNN tại một bữa tiệc sinh nhật, những đứa trẻ hát vang những ca khúc ca ngợi lãnh đạo tối cao của họ.

Chae Jin-song, chủ nhân bữa tiệc, gọi Kim Jong-un là “cha”. Cậu bé giải thích, Chủ tịch Kim cho họ tình yêu mà ngay cả những bậc cha mẹ thật sự cũng không thể mang đến.

CNN: Trẻ em Triều Tiên tôn thờ lãnh tụ, xem Mỹ là kẻ thù số 1 - ảnh 1 Bữa tiệc sinh nhật tại Trại hè Songdowon. Ảnh cắt từ video

Ngay ở Trại hè Songdowon, điều đầu tiên đập vào mắt khi ghé thăm là bức tượng những đứa trẻ vây quanh hai nhà lãnh đạo đầu tiên của đất nước, Kim Il Sung và con trai Kim Jong Il.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá