Có bao nhiêu đại cử tri ‘lật lọng’ trong cuộc bỏ phiếu 19/12?

TPO - Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1872 cuộc bầu cử Mỹ ghi nhận trường hợp có hơn 1 đại cử tri “lật lọng”, không bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống như cam kết ban đầu.

Các đại cử tri Atlanta bỏ phiếu hôm qua, 19/12.
Các đại cử tri Atlanta bỏ phiếu hôm qua, 19/12.

Ông Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ sau khi giành được 304 phiếu đại cử tri (vượt qua con số tối thiểu 270 phiếu cần thiết) ở buộc bỏ phiếu đại cử tri diễn ra hôm qua, 19/12.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu phổ thông hồi tháng 11, ông Trump đã giành được 306 phiếu đại cử tri, còn bà Clinton giành được 232 phiếu.

Theo CNN, đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 7 đại cử tri “lật lọng”, khiến ông Trump bị mất 2 phiếu và bà Clinton mất 5 phiếu. Hai đại cử tri quay lưng với ông Trump được cho là đại cử tri của bang Texas, theo BBC. 

Năm đại cử tri “lật lọng” với bà Hillary Clinton được cho là người của đảng Dân chủ, theo New York Times. Washington là nơi bà Hillary Clinton từng giành chiến thắng hồi tháng 11 với 16 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri hôm qua, 19/12, bà Clinton lại chỉ nhận được 12/16 phiếu.

Sau khi kết quả được công bố, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã hứa: “Tôi sẽ làm việc chăm chỉ để trở thành Tổng thống của mọi người dân Mỹ. Cùng nhau, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa.”

Ngoài ra, ông Trump cũng tuyên bố rằng chiến thắng của ông là “một chiến thắng vang dội trong lịch sử bầu cử dân chủ của nước Mỹ).

Kết quả bỏ phiếu đại cử tri sẽ được chính thức công bố vào ngày 6/1 tới sau khi Quốc hội Mỹ nhóm họp.

Theo BBC, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng