Cô con gái quyền lực của Tổng thống Jacques Chirac

Mặc dù cuộc đời riêng tư của con gái Tổng thống nước Pháp - bà Claude khá gập ghềnh, nhưng bà rất thành công trong vai trò cố vấn cho cha mình. Uy tín của người đàn bà quyền lực này đã vượt ra ngoài nước Pháp.

Tổng thống Chirac và cô con gái Claude của ông.
Uy tín của Tổng thống Pháp Jacques Chirac đang sụt giảm nhanh chóng và đã tới mức nguy hiểm. Những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy chỉ có 30% người dân Pháp là còn tín nhiệm ông. Và người chịu “ vạ lây” là con gái ông – bà Claude Chirac năm nay 42 tuổi.

Trong suốt gần hai thập kỷ qua, bà Claude luôn luôn là cố vấn gần gũi nhất của Tổng thống Chirac và cũng là người chủ yếu góp phần tạo dựng hình ảnh ông Chirac.

Nhưng giờ đây, sau khi đa số người Pháp nói “Không!” trong cuộc trưng cầu dân ý về bản Hiến pháp châu Âu khiến ban lãnh đạo Pháp bị “mất mặt” trước toàn thể châu Âu và đảng cầm quyền có nguy cơ bị thất cử, bà Claude bắt đầu bị phái hữu trong đảng cầm quyền công kích dữ dội.

Họ buộc tội bà là đã “cô lập” Tổng thống Chirac khỏi đông đảo người dân Pháp và biến điện Elysée thành một “pháo đài khép kín”. Theo lời họ, chiến dịch tiến hành cuộc trưng cầu dân ý và những lời phát biểu mới nhất của Tổng thống Chirac cho thấy ông đã quá xa cách với những vấn đề kinh tế - xã hội đang làm đau đầu người dân Pháp.

Nói cách khác, ông Chirac đã “bảo vệ nước Pháp nhưng không bảo vệ người dân Pháp”. Và người có lỗi chính là con gái ông.

Bà Claude nắm chắc các phương pháp “marketing chính trị” dưới sự chỉ đạo của một bậc thầy về phương diện này là Jaques Séguèle. Ông ta nổi tiếng vì đã giúp cho khoảng 10 Tổng thống châu Âu đắc cử - từ cố Tổng thống Pháp Francois Mitterand trước đây cho tới đương kim Tổng thống Ba Lan Kvasnevski hiện nay.

Ngay từ khi còn làm Thị trưởng Paris, ông Jacques Chirac đã đề nghị con gái làm việc trong êkíp của bố. Và từ đó, bà Claude đã giúp bố rất đắc lực. Chẳng hạn, trước kia, trông ông Chirac trên truyền hình rất “dữ dội” và khó có cảm tình, nhưng nhờ được bà Claude kiên trì “huấn luyện” nên giờ đây trông ông đã niềm nở hơn, tươi cười hơn và giản dị hơn nhiều.     

Bà Claude nắm trong tay rất nhiều quyền lực. Bà chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc họp báo và các cuộc trả lời phỏng vấn của Tổng thống Chirac. Nhưng ảnh hưởng của bà không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực tạo dựng hình ảnh ông Chirac cho thêm phần hấp dẫn với các tầng lớp xã hội.

Bởi lẽ, bà không chỉ là một chuyên gia tạo dựng hình ảnh thượng thặng mà còn là con gái yêu và cố vấn được Tổng thống đặc biệt tin cậy, có khả năng giúp những người có quan điểm tương đồng với bà thăng tiến trên con đường chính trị.

Bà là người duy nhất ngày nào cũng gặp riêng Tổng thống. Chỉ cần bà ăn trưa với một Bộ trưởng nào đó là lập tức lan truyền lời đồn đại về những thay đổi nhân sự trong chính phủ.

Uy tín của bà Claude đã vượt ra ngoài biên giới nước Pháp. Hồi giữa những năm 90, cô con gái lớn và đồng thời là cố vấn gần gụi của Tổng thống Nga Ensin là bà Tatiana Ensina đã sang tận Pháp để học hỏi kinh nghiệm của bà Claude.

Theo nhận xét của những người xung quanh Tổng thống Chirac thì “bí quyết” của bà Claude rất đơn giản: Bà yêu quý và tận tụy hết lòng với bố bà và bố bà cũng chỉ yêu quý một mình bà.

Cuộc đời riêng của bà Claude khá bi đát. Chị gái của bà suốt nhiều năm nay bị mắc chứng trầm uất. Bản thân bà thì gặp bất hạnh trong hôn nhân. Bà kết hôn với nhà báo Philippe Albert của tờ “Figaro” vào năm 1992 nhưng chỉ 8 tháng sau đã trở nên góa bụa: Người ta tìm thấy chồng bà bị chết không rõ nguyên nhân trong một căn hộ ở Paris.

Vào năm 1996, bà có con ngoài giá thú với Thierry Ray, võ sĩ judo đoạt huy chương vàng tại Olympique Moskva năm 1980, nhưng chỉ một năm rưỡi sau hai bên đã chia tay nhau.

Nhiều năm trước đây, khi bà Claude mới trở thành cố vấn của cha bà, ông Chirac đã cảnh cáo những người trong giới thân cận của ông: “Chớ tìm cách chèn ép Claude”. Giờ đây, mặc dù một số nhân vật trong đảng của ông “nổi loạn” nhưng chắc chắn ông Chirac sẽ không hy sinh cô con gái đã sát cánh bên ông trong nhiều năm trời.

Theo các nhà phân tích thì nếu ông Chirac thất bại, hai cha con sẽ cùng nhau rời khỏi điện Elysée chứ không thể có chuyện người đi kẻ ở.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá