Cô dâu Việt ở Đài Loan đang giảm

Thống kê của Bộ Nội vụ Đài Loan cho biết số lượng phụ nữ Việt Nam lấy chồng Đài Loan năm 2005 ít hơn so với năm trước đó, đảo ngược một xu hướng đã bắt đầu ở Đài Loan hơn 10 năm trước.

Một cô gái lấy chồng Đài Loan bỏ về nước vì không chịu được tủi cực
Số lượng cô dâu Việt ở Đài Loan năm 2005 ít hơn 5.000 người so với năm trước đó.

Năm 2003, cứ ba người đàn ông ở Đài Loan thì có một người lấy vợ nước ngoài, đa số đến từ Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, năm 2005, tỷ lệ này chỉ là một trong năm người đàn ông.

Bên cạnh đó, số lượng cô dâu người Trung Quốc lại tăng thêm 3600 người trong năm 2005.

Khó xử

Lý do chính có vẻ là những tương tự văn hóa và liên lạc gần gũi giữa hai bờ eo biển Đài Loan khiến số đàn ông Đài Loan lấy vợ từ đại lục đang gia tăng.

Theo một bài viết trên trang mạng TaiwanNews, đặt ở Đài Loan, nhiều người đàn ông ở hòn đảo này đã ngạc nhiên khi nhận ra các cô gái Việt Nam kiên quyết giành quyền nuôi con khi ly hôn xảy ra.

Đa số các cô cũng cắt đứt liên lạc với chồng khi ly hôn.

Trong một thập niên qua, số lượng phụ nữ Việt Nam lấy chồng Đài Loan đã tăng đều. Theo một nghiên cứu gần đây, trong giai đoạn 1995-2005, số đôi vợ chồng Việt - Đài được cấp phép nhập cảnh đã đạt tới 72.411 cặp.

Tuy nhiên, con số này có vẻ bắt đầu giảm từ một năm qua. Theo ông Chen San-li, Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở TP.HCM, số lượng các cô dâu chú rể tương lai đến phỏng vấn ở văn phòng này nay chỉ khoảng 20 cặp một ngày, so với thời gian cao điểm trước kia có khi lên đến 100 cặp.

Bài báo trên mạng TaiwanNews nói nhiều người đàn ông Đài Loan không hiểu văn hóa Việt Nam, trong khi chính phủ hòn đảo này chưa có chính sách nhập cư tốt để giúp những người vợ đến từ Việt Nam có thể hòa nhập vào cuộc sống mới.

Ngày càng có nhiều người vợ Việt từ chối quay về Đài Loan sau khi đưa con của họ về thăm nhà.

Mạng TaiwanNews dẫn ra trường hợp một người đàn ông Đài Loan, có tên Ah Ying, cho hay ông đã không còn gặp vợ và con gái kể từ khi họ về thăm quê hương hai năm trước.

Hàng vạn cô gái lấy chồng nước ngoài mà  không có  hệ tình yêu.
Ông kể gần đây, tòa án ở Việt Nam yêu cầu ông có mặt trong phiên xử ly hôn, và sau đó phán quyết cho người vợ cũ được giữ quyền nuôi con.

Ông Ah Ying nói nhiều người đàn ông Đài Loan khác đã gặp hoàn cảnh tương tự và không thể làm gì hơn.

Tranh luận

Việc phụ nữ Việt Nam lấy chồng là người nước ngoài bắt đầu trở nên phổ biến từ 10 năm qua.

Mới đây, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói rằng mặc dù đây là vấn đề xã hội lớn, nhưng “cả hệ thống chính trị của Đảng từ Trung ương đến các địa phương không thấy có định hướng, tác động gì, cứ để mạnh ai nấy làm một cách tự phát”.

Ông lên tiếng sau khi tranh luận ở trong nước một lần nữa được khuấy lên vì một bài báo của tờ Chosun, Hàn Quốc, kể về các cô gái Việt Nam mơ lấy chồng xứ Hàn.

Mặt khác, nhiều người cũng lên tiếng cảnh báo đã đến lúc Nhà nước và xã hội cần có thái độ sâu sát hơn đối với vấn đề.

Thể hiện quan điểm này, viết trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ông Nguyễn Ngọc Điện, trưởng khoa Luật, Đại học Cần Thơ, cho rằng "sẽ tiếp tục tự đánh lừa mình khi không chọn nhìn thẳng vào sự thật."

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng