Cô gái 19 tuổi trở thành Đại sứ Hòa bình trẻ nhất của LHQ

TPO - Thiếu nữ từng đoạt giải Nobel Hòa Bình Malala Yousafzai vừa vinh dự được chọn trở thành Đại sứ Hòa bình của Liên Hợp Quốc. Được biết, cô là người trẻ tuổi nhất đảm nhiệm trọng trách này.

Malala Yousafzai.
Malala Yousafzai.

Indian Express cho biết, Đại sứ Hòa bình là vị trí danh dự nhất mà người đứng đầu Liên Hợp Quốc dành cho một công dân toàn cầu. Dự kiến, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ trao trọng trách này cho Malala Yousafzai (19 tuổi) tại một buổi lễ chính thức vào thứ Hai tuần sau (10/4).

Theo ông Guterres, Malada xứng đáng với vai trò mới này vì ngay cả khi gặp nguy hiểm, cô gái vẫn kiên quyết bảo vệ quyền phụ nữ, quyền cho những cô gái và cho tất cả mọi người.

Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric tuyên bố, ở cương vị mới, Malala sẽ tập trung vào việc thúc đẩy giáo dục cho bé gái ở khắp thế giới. Trước đó, thiếu nữ 19 tuổi này từng ủng hộ phổ cập giáo dục cho tất cả trẻ em ở Pakistan.

Liên Hợp Quốc mô tả, Đại sứ Hòa bình là những cá nhân xuất sắc trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn học, khoa học, giải trí, thể thao hoặc các lĩnh vực khác trong đời sống cộng đồng, nhừng người nâng cao nhận thức về công việc do tổ chức thực hiện.

Malana Yousafzai nổi tiếng toàn thế giới sau khi trở thành đồng chủ nhân của giải thưởng danh giá Nobel Hòa bình 2014, nhờ nỗ lực thúc đẩy quyền trẻ em. Cô gái người Pakistan là người trẻ tuổi nhất giành được giải thưởng này.

Trong những đại sứ hiện tại của Liên Hợp Quốc, Malala nhỏ tuổi nhất. 12 đại sứ còn lại gồm những gương mặt quen thuộc như hai diễn viên Leonardo DiCaprio và Michael Douglas, nhà linh trưởng học Jane Goodall, các nhạc sĩ Stevie Wonder, Daniel Barenboim và Yo-Yo Ma, và tác giả Paulo Coelho…

Theo Indian Express

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng