Vụ án Kim Jong Nam:

Cô gái Indonesia được thả, Ðoàn Thị Hương phải chờ

TP - Hôm qua, tòa án Malaysia bất ngờ tuyên bố thả Siti Aisyah, cô gái người Indonesia bị coi là đồng phạm trong vụ giết người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong Nam. Ðoàn Thị Hương, cô gái Việt Nam dính dáng đến vụ án, bị sốc nặng vì chỉ còn lại một mình đối diện với nguy cơ tiếp tục bị xét xử.

Ðoàn Thị Hương rời khỏi phiên tòa trong tâm trạng bị sốc vì chưa được trả tự do
Ðoàn Thị Hương rời khỏi phiên tòa trong tâm trạng bị sốc vì chưa được trả tự do

Sáng 11/3, đáng lẽ Đoàn Thị Hương phải dự phiên tòa lấy lời khai tại tòa án thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, nhưng luật sư của cô yêu cầu hoãn lại sau khi công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad thông báo rút buộc tội và trả tự do cho Siti Aisyah, cô gái người Indonesia bị coi là đồng phạm với Hương trong vụ ám sát người đàn ông Triều Tiên cách đây 2 năm.

Aisyah đã khóc và ôm chầm lấy Hương trước khi rời đi bằng xe của đại sứ quán. Các luật sư của cô cho biết cô sẽ sớm trở về Jakarta. Aisyah nói với các phóng viên rằng cô mới biết tin mình được tha vào sáng qua. “Tôi rất ngạc nhiên và rất hạnh phúc”, cô nói trong lúc đang xúc động.

Aisyah được thả, nhưng tòa án bác yêu cầu của luật sư của cô về việc tha bổng hoàn toàn, nghĩa là cô sẽ bị triệu tập lại nếu có bằng chứng mới xuất hiện.

Trước đó, Hương và Aisyah cùng bị buộc tội sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong Nam vào tháng 2/2017 bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Các camera an ninh ghi lại cảnh một phụ nữ tiến về phía nạn nhân từ phía sau, áp thứ gì đó vào mặt ông ta rồi bỏ chạy.

Hôm qua, Đại sứ Indonesia tại Malaysia có mặt ở tòa với Aisyah và đã cảm ơn thẩm phán và chính phủ Malaysia, nhưng từ chối trả lời các câu hỏi về tương lai của cô gái. Đại sứ quán Indonesia đã đưa bố mẹ của Aisyah đến thủ đô Jakarta để gặp con gái ngay sau khi Aisyah về đến nơi, bà Behah, mẹ của Aisyah nói với CNN.

Chính phủ Indonesia nói rằng Aisyah được thả là kết quả của quá trình vận động hành lang liên tục ở cấp cao.

Tổng thống Indonesian Joko Widodo, người sắp phải đối diện với một cuộc bầu cử vào tháng tới, đã gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir hai lần, kể từ tháng 7 năm ngoái, để nói về vụ án của Aisyah. Ông Widodo cũng đã gặp cả Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas và cảnh sát trưởng.

Bức thư xác nhận Aisyah được thả do đích thân Bộ trưởng Tư pháp Malaysia ký vào ngày 8/3 vừa qua. Theo lá thư này, quyết định rút buộc tội đối với Aisiah được đưa ra sau khi cân nhắc “quan hệ tốt giữa hai nước”.

Bộ Ngoại giao Indonesia nói trong một thông cáo được ra hôm qua rằng Aisyah “bị lừa”, và rằng  số phận của Aisyah đã được nêu “trong mọi cuộc gặp song phương giữa Indonesia và Malaysia, cả ở cấp độ tổng thống, phó tổng thống, cấp bộ trưởng ngoại giao và các bộ trưởng khác”.

Cô gái Indonesia được thả, Ðoàn Thị Hương phải chờ - ảnh 1 Siti Aisyah, nghi phạm người Indonesia trong vụ sát hại người đàn ông được cho là anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được phóng thích vào sáng qua. Ảnh: CNA

Hương chỉ còn một mình

Dù Hương và Aisyah thường được dẫn đi cùng nhau nhưng họ bị xét xử riêng.

Hôm qua, các công tố viên Malaysia chỉ đề nghị dừng buộc tội Aisyah.Các luật sư của Hương chỉ trích điều này là “không công bằng”.

Chỉ còn lại một mình sau khi cô gái Indonesia được thả, Hương đã khóc nức nở. Thẩm phán đồng ý hoãn phiên xử cho đến thứ 5 tuần này.

Sau khi Aisyah được thả, Hương nói với các phóng viên rằng cô cảm thấy “khủng khiếp” về tình hình của mình.“Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với tôi nữa.Tôi vô tội, làm ơn cầu nguyện cho tôi”, AP dẫn lời Hương.

“Buộc tội đối với Siti Aisyah đã được rút, nhưng đối với Hương thì không, không lý do nào được thông báo trước”, Reuters dẫn lời ông Hisyam Teh, luật sư của Hương.

Hôm qua là lần đầu tiên Hương và Aisyah được phát biểu với báo giới sau hơn 2 năm bị giam.

Nhưng Hương chỉ đọc được 3 dòng của tờ khai được chuẩn bị trước rồi bật khóc và nói lắp bắp.

Luật sư bào chữa Hisyam Teik nói rằng cô bị “chấn động vì quyết định không công bằng”, và đội luật sư của cô quyết định không biện hộ trong phiên tòa hôm qua nữa.

“Hương rõ ràng rất thất vọng. Cô ấy không có tâm trí mà biện hộ”, ông Teh nói với các phóng viên.Ông cho biết sẽ đề nghị tòa rút lời buộc tội đối với Hương.

Trong phiên tòa tiếp theo vào thứ 5 tuần này, các công tố viên dự kiến sẽ trả lời đề nghị của các luật sư đại diện cho Hương về việc có rút buộc tội chống lại thân chủ của họ hay không.

“Chúng tôi muốn Hương được đối xử công bằng.Họ rút buộc tội với một người và để lại một người.Cơ sở nào cho điều đó? Chúng tôi muốn biết lý do”, CNA dẫn lời luật sư Hisyam Teik.

Ðại sứ quán Việt Nam tiếp tục hỗ trợ

Ngày 11/3, trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong liên quan đến phiên tòa xét xử công dân Đoàn Thị Hương, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết:

Sáng 11/3, Tòa thượng thẩm Shah Alam, Malaysia tiến hành phiên tòa xét xử Ðoàn Thị Hương, công dân Việt Nam liên quan đến vụ việc sát hại một người Triều Tiên tên là Kim Chol. Ðại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã cử đại diện tham dự phiên tòa để có hỗ trợ kịp thời đối với Ðoàn Thị Hương.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, trong suốt quá trình xét xử, Ðại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các cơ quan chức năng liên quan đã theo dõi sát vụ việc, chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Ðoàn Thị Hương phù hợp với pháp luật, đảm bảo cho công dân Ðoàn Thị Hương được xét xử công bằng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng