Cô gái mặc váy ngắn gây 'bão' ở Ả-rập Xê-út

TPO - Giới chức Ả-rập Xê-út đang điều tra một cô gái trẻ mặc váy ngắn và áo crop-top trong đoạn phim ghi hình ở nơi công cộng.

Hình ảnh cô người mẫu Khulood trong đoạn phim gây “bão” ở Ả-rập Xê-út.
Hình ảnh cô người mẫu Khulood trong đoạn phim gây “bão” ở Ả-rập Xê-út.

Cô người mẫu tên “Khulood” chia sẻ đoạn phim cô đi bộ quanh một pháo đài lịch sử ở Ushayqir.

Đoạn phim gây nên cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội. Nhiều người lên tiếng đòi bắt giữ cô gái vì đã vi phạm quy tắc ăn mặc nghiêm ngặt ở đất nước Hồi giáo bảo thủ. Nhưng nhiều người khác bảo vệ cô gái, ca ngợi cô “dũng cảm”.

Phụ nữ ở Ả-rập Xê-út phải mặc quần áo trùm kín người, được gọi là “abayas”, và cả khăn trùm đầu khi ra những nơi công cộng. Họ cũng bị cấm lái xe và tách biệt với những người đàn ông không có quan hệ gia đình.

Trong đoạn phim ban đầu được chia sẻ trên ứng dụng Snapchat cuối tuần qua, cô người mẫu Khulood bước đi trên con đường vắng vẻ trong một pháo đài ở làng di sản Ushayqir, tỉnh Najd, cách thủ đô Riyadh khoảng 155km về phía bắc.

Najd là một trong những vùng bảo thủ nhất ở Ả-rập Xê-út. Đây là nơi nhà sáng lập chủ nghĩa Wahhabi – dạng thức khắc khổ của Hồi giáo dòng Sunni mà hoàng gia Ả-rập Xê-út đang thực hành – ra đời vào cuối thế kỷ 18.

Đoạn phim nhanh chóng trở thành chủ đề nóng, với hai luồng ý kiến ngược nhau giữa một bên là những người cho rằng Khulood phải bị trừng phạt và một bên cho rằng cô nên được phép mặc những gì cô muốn.

“Sự trở lại của Haia (cảnh sát tôn giáo) là điều bắt buộc”, nhà báo Khaled Zidan viết trên Twitter.

“Chúng ta phải tôn trọng luật của đất nước. Ở Pháp, Niqab (khăn che mặt) bị cấm và phụ nữ sẽ bị phạt nếu họ che mặt. Tại Ả-rập Xê-út, mặc abayas và quần áo giản dị là một phần trong luật của vương quốc”, một người khác viết.

Nhưng nhà văn, nhà triết học Wael al-Gassim nói rằng ông “bị sốc khi thấy những đoạn tweet giận dữ, đáng sợ”.

“Tôi nghĩ cô ấy đã đánh bom hay giết hại ai đó. Câu chuyện hóa ra là về chiếc váy của cô ấy mà họ không thích. Tôi băn khoăn rằng làm cách nào để Tầm nhìn 2030 có thể thành công nếu cô ấy bị bắt giữ”, ông al-Gassim nói. Tầm nhìn 2030 là chương trình cải cách mà vị Thái tử 31 tuổi Mohammed bin Salman vừa được bổ nhiệm đưa ra năm ngoái.

Một số người bảo vệ Khulood rằng Phu nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Melania, và con gái Ivanka đã không mặc abayas hay trùm khăn đầu trong chuyến thăm đến Ả-rập Xê-út vào tháng 5 vừa qua.

Một số người khác cho rằng nêu cô gái trên là người nước ngoài thì người ta sẽ khen cô ấy đẹp, nhưng vì cô ấy là người Ả-rập nên họ mới đòi bắt cô ấy.

Hôm qua, báo Okaz đưa tin các quan chức ở Ushayqar yêu cầu thống đốc tỉnh và cảnh sát có hành động đối với cô người mẫu.

Lực lượng cảnh sát tôn giáo thuộc Ủy ban thúc đẩy đạo đức và ngăn chặn thói xấu, viết trên Twitter rằng họ đã biết về đoạn phim và đang làm việc với cơ quan chức năng liên quan.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá