Cô gái trẻ thuật lại giây phút hãi hùng đối mặt kẻ khủng bố

TPO - Các nhân chứng đã kể lại những giây phút hãi hùng trong vụ thảm sát chấn động giữa lòng nước Pháp, thủ đô Paris nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương.

Cảnh sát đưa những người bị thương ra khỏi hiện trường
Cảnh sát đưa những người bị thương ra khỏi hiện trường

Ba nghi phạm được xác định là: hai anh em Cherif Kouachi (32 tuổi) và Said (34 tuổi) cùng Hamyd Mourad (18 tuổi). Mourad đã ra đầu hàng cảnh sát sau khi thấy tên mình “ngập tràn trên các mạng xã hội”.

Cô Corinne Rey, được coi là một trong những người đầu tiên đối diện với các tay súng và bị buộc phải nhập mã số cho bọn chúng lên phòng. Cô chỉ vừa trở về sau khi đón con gái từ một nhà trẻ gần đó.

“Hai nam giới đeo mặt nạ và có súng đe dọa chúng tôi một cách ghê gớm. Bọn chúng muốn lên tầng và ép tôi phải nhập mã số. Chúng bắn Wolinski và Cabu (hai họa sĩ vẽ tranh châm biếm nổi tiếng thiệt mạng”, cô sợ hãi kể lại.

Cô cũng nói thêm, sự việc xảy ra rất nhanh, chỉ chưa đầy 5 phút. Cô và con gái phải nấp dưới bàn. Các tay súng “nói tiếng Pháp thuần thục”.

Các nhân chứng khác nói họ nhìn thấy những tay súng đeo mặt nạ, trùm đồ đen, mang theo súng trường xông vào tòa nhà. Một số người còn nghe thấy khoảng 50 phát đạn trong vụ tấn công.

Một người đi đường miêu tả các tay súng được đào tạo “cực kỳ bài bản”, xả súng liên tục vào tòa nhà Charlie Hebdo.

“Những tay súng biết chính xác những gì chúng phải làm và nơi chúng tấn công. Còn có tên theo dõi và kiểm tra giao thông để thuận lợi cho bọn chúng. Chúng chạy nhanh ra xe rồi tẩu thoát”, một nhân chứng giấu tên nói với hãng tin AP.

“Ban đầu tôi còn nhầm tiếng súng, tưởng tiếng pháo mừng năm mới. Tuy nhiên, tôi nhận ra sự việc nghiêm trọng khi thấy cảnh sát truy bắt bọn tội phạm. Tôi nhìn thấy có người trốn dưới gầm xe tải, người trốn dưới tàu điện ngầm…”, một người đàn ông sống gần tòa nhà Charlie Hebdo kể.

Wandrille Lanos, một phóng viên truyền hình- người đầu tiên tiến vào tòa nhà sau vụ tấn công miêu tả: “Khi tiến vào tòa nhà, chúng tôi thấy số lượng thương vong rất lớn, có rất nhiều người chết trên nhà, máu chảy khắp nơi”.

“Người chết nằm khắp trên sàn, máu chảy be bét, nhiều người bị thương nghiêm trọng”, theo một phóng viên trong tòa nhà.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng