Có gì trong 13 triệu trang tài liệu giải mật của CIA

TPO - Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mới đây đã phát hành trực tuyến khoảng 13 triệu trang tài liệu đã được giải mật, trong đó bao gồm sự thật về vật thể bay không xác định (UFO).

Có gì trong 13 triệu trang tài liệu giải mật của CIA

Các trang tài liệu tiết lộ hoạt động của CIA trong Chiến tranh Lạnh, xung đột với Triều Tiên… Bên cạnh đó, nó cũng chứa đựng những thông tin chưa từng công khai về đĩa bay, UFO, công thức tạo ra mực tàng hình và Dự án Stargate, liên quan đến các nghiên cứu sức mạnh tâm linh, ngoại cảm.

Phần lớn các thông tin này có từ giữa những năm 1990, tuy nhiên rất khó tiếp cận. Trước đây, các tài liệu trên chỉ có thể xem tại bốn thiết bị máy tính đặt trong thư viện của Lưu trữ Quốc gia, tọa lạc ở bang Maryland.

Có gì trong 13 triệu trang tài liệu giải mật của CIA - ảnh 1 Một trang tài liệu về thí nghiệm tâm linh.
Có gì trong 13 triệu trang tài liệu giải mật của CIA - ảnh 2 Công thức tạo ra mực tàng hình.

Trong tháng 11/2016, CIA từng thông báo sẽ xuất bản các trang tài liệu giải mật trên trang web của Thư viện CIA. Kế hoạch này dự kiến diễn ra vào cuối năm 2017, tuy nhiên, đã được đẩy nhanh hơn.

Được biết, đây là động thái từ CIA sau khi vướng phải kiện tụng liên quan đến đạo luật Tự do thông tin (Freedom of Information Act: FOIA).

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá