Cố hạ cánh khi sương mù, máy bay chở gần 100 người nổ tung

TPO - Dù thời tiết sân bay sương mù dày đặc nhưng phi công cố hạ cánh khiến máy bay chở 96 người rơi khỏi đường băng, vỡ tan và bốc cháy làm 44 người thiệt mạng, 52 người bị thương.

(Ảnh: BBC)
(Ảnh: BBC)

Tòa án tại Trung Quốc vừa tuyên phạt một phi công 3 năm tù giam trong vụ thảm họa hàng không năm 2010 khiến 44 người thiệt mạng. 

Chuyến bay của hãng hàng không Henan gặp nạn hôm 24/8/2010 khi đang trên lộ trình từ Cáp Nhĩ Tân tới Yichun, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc.

Tai nạn xảy ra khi phi công Qi Quanjun cố cho máy bay hạ cánh xuống sân bay Yichun trong điều kiện sương mù dày đặc, khiến máy bay rơi khỏi đường băng, vỡ tan rồi bốc cháy. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, máy bay này chở theo 96 người. Sự cố khiến 44 người thiệt mạng và 52 người còn lại bị thương.

Cố hạ cánh khi sương mù, máy bay chở gần 100 người nổ tung - ảnh 1 Bị cáo Qi tại phiên tòa (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn tin từ Tòa án nhân dân thành phố Yichun cho biết, phi công Qi Quanjun đã vi phạm luật hàng không khi cố hạ cánh trong khi tầm nhìn dưới tiêu chuẩn an toàn dẫn đến thảm họa chết người. Ngoài ra, ông này cũng không sơ tán các hành khác hay giúp đỡ những người bị thương. 

Tòa án đã tuyên phạt viên Qi 3 năm tù giam. Qi hiện vẫn chưa đưa ra quyết định liệu có kháng cáo hay không.

Đây là thảm họa hàng không tồi tệ nhất tại Trung Quốc trong 6 năm, tính từ năm 2004 tới 2010. Năm 2004, một máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines rơi ở vùng Nội Mông khiến 55 người thiệt mạng.

Theo Tân Hoa Xã, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá