‘Có hoạt động’ tại bãi thử hạt nhân Bình Nhưỡng

TPO - Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc hôm qua tiết lộ, họ phát hiện những dấu hiệu khả nghi về sự di chuyển của người và xe quân sự tại khu vực Punggye-ri ở CHDCND Triều Tiên, nơi được tin là từng diễn ra vụ thử hạt nhân hôm 9/10.

Những tín hiệu trên theo phỏng đoán của Seoul có thể là hoạt động chuẩn bị của Bình Nhưỡng cho một vụ thử hạt nhân mới.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, giới quân sự nước này đang theo dõi chặt chẽ mọi di biến động của những chiếc xe tải và binh sĩ tại Punggye-ri, phía đông bắc CHDCND Triều Tiên.

Một quan chức giấu tên tiết lộ: "Có những hoạt động rất rõ ràng ở Punggye-ri sau vụ thử hạt nhân. Chúng tôi đang theo dõi xem liệu đây có phải là những chuẩn bị cho một vụ thử mới hay không". Nhiều sĩ quan khác cũng khẳng định tin trên nhưng cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ không “thử hạt nhân lần thứ hai trong tương lai gần".

Trước đó vào ngày 9/10, CHDCND Triều Tiên bất ngờ thử vũ khí hạt nhân ngầm dưới mặt đất và tuyên bố đây là thành công mang tính lịch sử của họ. Sự kiện gân chấn động thế giới này đã hứng chịu sự phản đối của nhiều nước, đặc biệt là Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng nhanh chóng thông qua một nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên vào ngày 14/10, chỉ 5 ngày sau vụ thử. Mục đích của lệnh cấm vận này là nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng buôn bán và phổ biến công nghệ tên lửa và hạt nhân.

Thành An
Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá