Cơ hội đàm phán Mỹ - Triều ngày càng lớn khi ông Trump thăm Hàn Quốc

TPO - Bà Ko Min-jung người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Trump sẽ thực hiện chuyến thăm Hàn Quốc hai ngày kể từ ngày 29/6, ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Moon tại Hàn Quốc sẽ mở ra nhiều khả năng nối lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 3.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Moon tại Hàn Quốc sẽ mở ra nhiều khả năng nối lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 3.

Chuyến thăm này được cho là diễn ra sau bức thư trao đổi giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cả hai đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm kết thúc các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

 Thông báo này được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông hy vọng bức thư mà ông Trump gửi tới ông Kim có thể dọn đường cho việc nối lại các đàm phán hạt nhân đang bị ngừng trệ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24/6, bà Ko cho biết, ông Trump và ông Moon sẽ có các cuộc thảo luận sâu về các phương thức làm việc để thúc đẩy một nền hòa bình lâu dài thông qua việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Trước khi rời Washington lên đường tới Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompei cho biết, Mỹ đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên ngay lập tức.

Trao đổi với các phóng viên, ông Pompeo nói: “ Tôi đầy hy vọng rằng cuộc gặp này sẽ tạo nền tảng tốt cho chúng ta bắt đầu các cuộc thảo luận quan trọng với Triều Tiên”.

Cơ hội đàm phán Mỹ - Triều ngày càng lớn khi ông Trump thăm Hàn Quốc - ảnh 1 Ông Trump được đồn đoán rằng sẽ tới thăm khu phi quân sự ( DMZ) chia cách hai miền Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc trong hai ngày 29/6 và 30/6.

Theo một quan chức Hàn Quốc, ông Trump đang cân nhắc việc tới thăm khu phi quân sự ( DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên. Ông Trump cũng muốn tới đây từ chuyến đi năm 2017 nhưng cuối cùng không thực hiện được vì sương mù dày đặc.

Năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiêm Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên tại khu phi quân sự. Do đó, theo lịch trình, ông Trump sẽ có chuyến thăm tới khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cuối tuần này nên đã xuất hiện những đồn đoán về cuộc gặp với ông Kim tại đây.

Một quan chức khác của văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết, bà không biết gì về bất kỳ kế hoạch của ông Trump với ông Kim.

Tại cuộc gặp Trump- Kim lần đầu tiên mang ý nghĩa lịch sử tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, hai bên đã nhất trí thiết lập các quan hệ mới và làm việc hướng tới việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2 tại Hà Nội hồi tháng 2 năm, hai  bên đã không thể xây dựng được cây cầu để xóa nhòa những  cách biệt khiến cho cuộc họp này đã lâm vào bế tắc.

Tuần trước, một quan chức Mỹ cho biết rằng, Mỹ sẽ không đặt điều kiện gì cho Triều Tiên để nối lại đàm phán, nhưng tiến trình này đòi hỏi phải có các bước đi ý nghĩa và có thể kiểm chứng nhằm hủy bỏ các chương trình hạt nhân.

Mặc dù ông Pompeo không trao đổi gì về nội dung bức thư mà ông Trump gửi cho ông Kim, nhưng cho biết, Mỹ đang làm việc để tạo dựng nền tảng các cuộc thảo luận kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Ông Pompeo nói: “ Tôi nghĩ rằng, chúng ta đang ở vị thế tốt hơn”.

Khi được hỏi liệu các cuộc thảo luận cấp làm việc sẽ sớm được bắt đầu, ông Pompeo cho hay: “Tôi nghĩ rằng những lời nhận xét về Triều Tiên hôm nay có thể cho thấy rằng, có nhiều khả năng tốt đẹp. Chúng tôi đã sẵn sàng và cũng đã chuẩn bị cho việc ra thông báo nếu Triều Tiên  cho thấy họ cũng chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đàm phán”.

 

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng