Cơ hội mới

TP - Triều Tiên vừa kêu gọi Hàn Quốc tiến tới bình thường hóa quan hệ và tiến tới thống nhất trên cơ sở liên bang. Cùng với lời đề nghị hòa giải và thống nhất trên cơ sở liên bang, Bình Nhưỡng có nhiều động thái “nhằm tạo không khí thuận lợi cho việc thống nhất đất nước”, mới đây nhất là việc thông báo cử đoàn tham gia Đại hội thể thao châu Á lần thứ 17 tại Incheon, phía Tây Hàn Quốc từ ngày 19/9- 4/10.

Công viên nước Munsu ở Triều Tiên
Công viên nước Munsu ở Triều Tiên
Nhưng dư luận vẫn chưa thể đặt lòng tin vào thiện chí của Bình Nhưỡng. Lời đề nghị được đưa ra, nhưng chính quyền của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un vẫn tiến hành các cuộc bắn thử tên lửa hay diễn tập đổ bộ. 

Không khó hiểu khi có ý kiến rằng, như mọi lần, Triều Tiên đột nhiên thử hạt nhân, hay bỗng nhiên tuyên bố hòa giải, hợp tác, mục đích chủ yếu của chính quyền Kim Jong-un chỉ là nhằm kéo sự chú ý của quốc tế quay lại với mình, khi mà thế giới đang dồn sự quan tâm vào những điểm nóng khác.

Có cách lý giải khác cho việc này. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực sự đã nghĩ đến việc hòa giải, nhưng ông cần tạo thế cân bằng giữa Bình Nhưỡng với Seoul, một bên có tiềm lực hạt nhân, một bên có sức mạnh kinh tế. 

Do đó, Triều Tiên liên tiếp ca ngợi các vụ thử tên lửa là những thành công “rực rỡ” trong nỗ lực tự chế tạo vũ khí mang đẳng cấp quốc tế của nước này. Việc đột nhiên xích lại gần Nhật Bản, thể hiện qua sự phối hợp với Tokyo trong vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc một phần cho thấy Bình Nhưỡng muốn chứng tỏ: Vẫn có cửa cho hợp tác trong chính sách của Triều Tiên. 

Ngoài ra, có lẽ ông Kim Jong-un có nhu cầu phá thế bị cô lập, tạo một mối quan hệ có thể nâng thế của Triều Tiên trong một thỏa thuận với Hàn Quốc. Và Nhật Bản là đối tượng tốt, đặc biệt khi đồng minh truyền thống Trung Quốc đang rất không hài lòng với Triều Tiên.

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun Hye cũng được cho là rất nỗ lực để khôi phục sự hợp tác với Triều Tiên. Giới chức Hàn Quốc thậm chí còn khẳng định bà Park đã nghĩ đến khả năng Seoul nới lỏng các lệnh trừng phạt từ năm 2010 đối với Bình Nhưỡng. 

Hiện vẫn còn quá sớm để nói về viễn cảnh cho một bán đảo Triều Tiên thống nhất. Nhưng ít nhất việc miền Bắc cũng bắt đầu chuyển động hướng về mục tiêu này là cơ hội để bán đảo Triều Tiên trở nên ổn định hơn. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng