DMCA.com Protection Status

Cơ phó lao máy bay xuống núi 'muốn đi vào lịch sử'

TP - Hai bác sĩ viết giấy cho Andreas Lubitz nghỉ ốm hôm máy bay Germanwings rơi ở Pháp, nhưng viên cơ phó này không thông báo cho hãng. Bạn gái của Lubitz nói rằng, anh ta từng nói sẽ làm một việc để mọi người phải nhớ đến mình.

Tìm kiếm, thu gom thi thể nạn nhân. Ảnh: Reuters
Tìm kiếm, thu gom thi thể nạn nhân. Ảnh: Reuters

Tìm thấy giấy chứng nhận ốm của cơ phó

Hôm qua, các nhà điều tra Đức thông báo, họ vừa tìm thấy giấy chứng nhận ốm mà bác sĩ của Lubitz viết cho anh này có hiệu lực tới 24/3 (hôm máy bay Airbus A320 rơi). Tuy nhiên, giấy nghỉ ốm này đã bị xé nát. Báo chí Đức ngày 28/3 đưa tin, cơ phó Lubitz, 27 tuổi, được 2 bác sĩ khác nhau ký giấy nghỉ ốm hôm máy bay rơi. Theo báo The Rheinische Post, cảnh sát phát hiện hai giấy nghỉ ốm trong căn hộ của anh ta ở thành phố Dusseldorf. Bệnh viện Đại học Dusseldorf khẳng định Lubitz là bệnh nhân của họ trong 2 tháng qua. Bệnh viện từ chối tiết lộ tình trạng bệnh tật của Lubitz.

Văn phòng công tố viên Đức cho biết, theo tài liệu có nội dung về y khoa mà cảnh sát thu giữ được, Lubitz đang bị ốm và được các bác sĩ điều trị tương ứng. Các giấy nghỉ ốm viết rằng, anh ta không thể làm việc nhưng đã bị xé nát. “Điều này hỗ trợ giả thiết dựa trên điều tra sơ bộ rằng, viên cơ phó đã giấu bệnh, không báo cho lãnh đạo cơ quan và đồng nghiệp”, Văn phòng công tố viên thông báo. Hãng hàng không giá rẻ Germanwings xác nhận, giấy nghỉ ốm không được gửi đi.

Các công tố viên thông báo, cảnh sát không tìm thấy thư tuyệt mệnh hoặc lời thú tội của Lubitz. Họ cũng không tìm thấy bằng chứng chính trị hoặc tôn giáo liên quan vụ máy bay rơi. Sự cố dường như cũng không dính dáng khủng bố, CNN dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest hôm 27/3. Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố đã đề nghị giúp đỡ các điều tra viên Pháp.

Tiết lộ của bạn gái cũ

Theo báo chí Đức, bạn gái cũ của Lubitz kể rằng, anh ta từng thề sẽ “làm điều gì đó” để lịch sử phải ghi tên mình. Báo Bild hôm qua đưa tin, Mary W., bạn gái cũ của Lubitz, kể rằng, năm ngoái, Lubitz nói với cô: “Rồi sẽ có ngày anh sẽ làm điều gì đó thay đổi cả hệ thống, tất cả sẽ biết tên anh, sẽ ghi nhớ tên anh”. Mary W. nói: “Lúc đó tôi không biết ý anh ấy là gì, nhưng giờ thì dễ hiểu”.

Cơ phó lao máy bay xuống núi 'muốn đi vào lịch sử' - ảnh 1

Cơ phó Andreas Lubitz. Ảnh: Getty Images

Mary W. (chiêu đãi viên 26 tuổi) cho biết, Lubitz từng phải tạm nghỉ trong quá trình huấn luyện vì có triệu chứng kiệt sức nghề nghiệp (hội chứng cháy sạch). Hội chứng cháy sạch (burnout syndrome) là một thuật ngữ tâm lý - y khoa - xã hội chỉ hiện tượng kiệt sức hoặc năng suất lao động giảm sau một quá trình lao động, hoạt động dài ngày với những triệu chứng như mất ngủ, chóng mặt, ù tai, lo sợ không rõ nguyên nhân. Hội chứng này là kết quả tiêu cực liên quan kiệt sức, do tính chất công việc, liên quan sức khỏe thể chất và tâm thần. Đây là hội chứng có mức độ nghiêm trọng với hơn 500.000 người mắc, theo thống kê ở Đức năm 2011.

Mary W. kể, Lubitz hay gặp ác mộng và cách cư xử của anh này khiến cô sợ hãi. Cô nói với báo Bild: “Ban đêm, anh ấy tỉnh dậy và hét lên: ‘Chúng ta đang lao xuống’ vì anh ấy gặp ác mộng. Anh ấy biết cách giấu người khác những gì đang thực sự diễn ra bên trong”.

Theo một thành viên câu lạc bộ bay lượn Pháp, cơ phó Lubitz thường xuyên bay tới khu vực Alps ở miền nam nước Pháp (nơi máy bay rơi). Dieter Wagner, thành viên CLB bay lượn Luftsportclub Westerwald, nói với báo Pháp Le Parisien: “Anh ta (Lubitz) rất say mê Alps, thậm chí bị ám ảnh bởi dãy núi này”. Wagner kể: “Lubitz tham dự các khóa học bay lượn ở tỉnh Alpes-de-Haute-Provence (Pháp) cùng với cháu gái tôi. Cháu tôi là bạn tốt của anh ta. Tôi chắc chắn rằng, anh ta biết rõ khu vực tai nạn vì anh ta từng bay trên vùng đó bằng tàu lượn”.

Không có thi thể nào nguyên vẹn

Tại nơi máy bay Germanwings rơi (thuộc dãy Alps ở miền nam nước Pháp), các nhân viên cứu hộ không tìm thấy thi thể nào nguyên vẹn, Reuters đưa tin ngày 28/3. Các điều tra viên Pháp xác nhận, đã tìm thấy 600 mảnh thi thể người. Sáng qua, các nhân viên cứu hộ nói họ tìm thấy thi thể không nguyên vẹn của 14 người và đưa xuống chân núi.

Gia đình các nạn nhân đang cung cấp mẫu ADN cho các chuyên gia làm việc phòng thí nghiệm tạm thời dựng trong khách sạn ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha, nơi người thân của các nạn nhân đang ở. Cảnh sát thông báo, họ đang nỗ lực xác định danh tính của 150 người thiệt mạng khi máy bay rơi, gồm 144 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn. Gia đình một số nạn nhân đã tập trung ở nhà thờ. Lufthansa, công ty mẹ của Germanwings, thông báo, họ sẽ hỗ trợ 36.500 bảng Anh cho thân nhân mỗi hành khách tử nạn, BBC đưa tin hôm qua. Lufthansa cũng sẽ cập nhật tình hình liên quan tại trung tâm hỗ trợ gia đình ở thành phố Marseille (Pháp).

Chưa tìm thấy hộp đen thứ hai

Các đơn vị tìm kiếm tại hiện trường vụ máy bay rơi nói rằng, họ không phát hiện chiếc hộp đen thứ hai, New York Times đưa tin ngày 28/3. Hộp đen này chứa dữ liệu về chuyến bay (không phải ghi âm), có thể giúp tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra và lý do tại sao máy bay rơi đột ngột.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng