Cơ quan giám sát tham nhũng mới sẽ siêu quyền lực?

TP - Ngày 5/3, ông Dương Hiểu Độ, Bộ trưởng Bộ Giám sát Trung Quốc, cho biết, nhân lực của cơ quan giám sát tham nhũng mới sẽ tăng lên 10% để có thể xử lý một khối lượng công việc khổng lồ và hạn chế quan chức phạm lỗi dù là nhỏ nhất.

Cơ quan giám sát tham nhũng mới sẽ siêu quyền lực?

Ủy ban Giám sát Quốc gia sẽ thực hiện công việc giám sát các cơ quan chống tham nhũng cấp tỉnh, thành phố và quận trên khắp cả nước. Cơ quan này được phép điều tra, thẩm vấn, tìm kiếm, bắt giữ và có hành động pháp lý không chỉ đối với các đảng viên bị nghi ngờ tham nhũng mà tất cả công chức.

Chưa rõ là có bao nhiêu người sẽ làm việc tại cơ quan mới này trên khắp cả nước, nhưng ủy ban này có thẩm quyền điều tra cả các doanh nhân bị nghi ngờ tham nhũng. Các chương trình thí điểm đã được thực hiện tại Bắc Kinh, Chiết Giang và Sơn Tây với sự sáp nhập giữa Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật với các cơ quan chống tham nhũng địa phương.

Cơ sở vật chất cho việc thẩm vấn nghi phạm cũng sẽ được nâng cấp. Ông Vương Lập Sơn, người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Hồ Bắc, cho biết, kích cỡ và số lượng phòng tạm giam ở tỉnh này sẽ được mở rộng để các nhà điều tra có thể thẩm vấn trên quy mô rộng hơn và số lượng nhiều hơn. Theo ông Vương,  tất cả các cuộc điều tra đều được tiến hành chéo và được ghi âm, ghi hình.

Với chức năng và nhiệm vụ như vậy, Ủy ban Giám sát Quốc gia chỉ đứng sau Quốc hội, Chính phủ và Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Nhiều người lo ngại rằng, đây sẽ là cơ quan siêu quyền lực.

 

Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá