Cơ quan năng lượng nquyên tử quốc tế sẵn sàng thanh sát Triều Tiên

TPO - Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, khi được ủy quyền có thể lập tức triển khai thanh sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Cơ quan năng lượng nquyên tử quốc tế sẵn sàng thanh sát Triều Tiên

Phát biểu với phóng viên bên lề một hội nghị Hội đồng IAEA, tổng giám đốc Yukiya Amano ngày 4/6 nói rằng nếu thỏa thuận chính trị về vấn đề hạt nhân Triều Tiên có thể đạt được và IAEA được ủy quyền xác minh trong khuôn khổ thỏa thuận, cơ quan này có thể triển khai hoạt động thanh sát chương trình hạt nhân Triều Tiên trong một vài tuần.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế hiện không có thanh sát viên làm việc ở Triều Tiên. Để đảm bảo cho việc phân tích chương trình hạt nhân của Triều Tiên, IAEA chỉ có thể sử dụng các hình ảnh vệ tinh hoặc các kênh thông tin khác để theo dõi tình hình hạt nhân Triều Tiên.

Hiện nay, IAEA đã thành lập một nhóm công tác chuyên phụ trách về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên nhằm tăng cường giám sát vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và nhóm này đã tiến hành công tác chuẩn bị cho khả năng sắp tới sẽ đến Triều Tiên.

 


Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá