Cơ quan Năng lượng Quốc tế: Giá dầu vẫn thấp trong ngắn hạn

TP - Trong ngắn hạn, giá dầu thế giới vẫn ở mức thấp, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định trong một báo cáo đưa ra ngày 22/2. Năm nay, cung vẫn tiếp tục vượt cầu ở mức 1,1 triệu thùng/ngày. Con số này là 2 triệu thùng/ngày trong năm 2015 và 0,9 triệu thùng/ngày năm 2014, theo Báo cáo thị trường dầu trung hạn của IEA.

“Đến năm 2017, cuối cùng chúng ta sẽ thấy cung và cầu gặp nhau, nhưng lượng dầu tích trữ khổng lồ sẽ cản trở tiến độ giá dầu hồi phục”, báo cáo viết. Rất khó để giá dầu hồi phục đáng kể trong ngắn hạn, trừ khi sản lượng dầu giảm mạnh ở những nước ngoài khối OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) hoặc nhu cầu dầu mỏ tăng mạnh trong năm 2016. Việc ổn định sản lượng dầu do Nga và Ảrập Xêút đề xuất là một thỏa thuận quan trọng trong số các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nói. Tuy nhiên, việc ổn định sản lượng dầu có tác động không đáng kể đối với thị trường, vì các tay chơi lớn không giảm sản xuất, ông nhận định.

Đến năm 2021, Mỹ sẽ dẫn đầu thế giới về tăng trưởng sản xuất dầu, dù nước này đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc giá dầu lao dốc, IEA dự đoán. Theo IEA, sản lượng dầu thô LTO của Mỹ “đang lao dốc” trong bối cảnh giá giảm mạnh, nhưng tình trạng sẽ cân bằng trở lại vào năm 2017, và ngay sau đó, Mỹ sẽ đẩy mạnh sản xuất dầu. Một nước khác cũng sẽ tăng mạnh sản lượng dầu thô là Iran. Gần đây, lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này đã được dỡ bỏ. Tới năm 2021, “Iran và Mỹ sẽ là những nước tăng sản xuất dầu hàng đầu trong số những nước thuộc OPEC và không thuộc OPEC”, IEA nhận định.

Giá dầu thô thế giới giảm từ mức 114 USD/thùng hồi tháng 6/2014 xuống còn 30-33 USD/thùng hiện nay.

Theo CNBC, Xinhua

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng